Xuất khẩu thủy sản giảm mạnh vì COVID-19

Thị trường | T.Trang | 08:47 03/08/2021

BVCL - Tháng 7, khi TP Hồ Chí Minh và 19 tỉnh, thành phía Nam áp dụng giãn cách theo nguyên tắc Chỉ thị 16, sản xuất và xuất khẩu thủy sản lao dốc.

vnapotalkimngachxuatkhauthuysan6thangdaunamvuotmoc41tyusd5546760-1627923418303826457611.jpg
Chế biến cá tra nguyên con xuất khẩu tại một nhà máy chế biến thủy sản ở An Giang

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản tháng 7 đạt gần 763 triệu USD, giảm 4% so với cùng kỳ.

Trong đó, xuất khẩu cá tra và cá ngừ giảm khoảng 5%, đạt tương ứng 117 triệu USD và 60,5 triệu USD. Mực và bạch tuộc cũng giảm 9% so với cùng kỳ. Các loại thủy hải sản còn lại giảm 2 - 4%. Riêng nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 6% so với cùng kỳ và đạt 10,6 triệu USD.

Làn sóng COVID-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh ở khu vực trọng điểm về sản xuất, chế biến và xuất khẩu là nguyên nhân khiến xuất khẩu giảm mạnh. Đặc biệt, các yêu cầu giãn cách xã hội, phòng chống dịch chặt chẽ của Chính phủ như là quy định "3 tại chỗ" hoặc các quyết định, biện pháp siết chặt của địa phương làm cho sản xuất bị ngưng trệ.

Hiện chỉ có khoảng 30% các doanh nghiệp thủy sản tại các tỉnh, thành phía Nam đảm bảo được điều kiện "3 tại chỗ". Tuy nhiên, với các nhà máy này, số lượng công nhân cũng chỉ có thể huy động 30 - 50%. Công suất sản xuất trung bình đã giảm còn 40 - 50% so với trước đây. Dự tính công suất chung của cả vùng giảm còn 30 - 40%.

VASEP dự báo, nguy cơ nguồn nguyên liệu cho sản xuất và xuất khẩu những tháng cuối năm sẽ thiếu hụt đến 30%. Ngoài ra, doanh nghiệp đang bị gánh nặng các loại chi phí phát sinh như: trả thêm lương, chi phí xét nghiệm hàng tuần, trang thiết bị phục vụ 3 tại chỗ... Không những vậy, doanh nghiệp còn phải gánh thêm các khoản chi phí đầu vào và logistics tăng mạnh.

Trước những khó khăn hiện nay, VASEP lo ngại xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm sẽ tuột dốc nếu không có giải pháp hỗ trợ kịp thời cho việc phục hồi sản xuất, xuất khẩu và thúc đẩy sinh kế cho công nhân, nông - ngư dân trong bối cảnh sống chung với dịch COVID-19.

Do đó, VASEP kiến nghị cần triển khai sớm và ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động trong nhà máy chế biến thủy sản đảm bảo tiêu chí an toàn, cùng với đó là hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý