TP.HCM: Không có tình trạng thiếu hàng hóa phục vụ người dân

Thị trường | Tào Đạt | 12:11 25/06/2021

BVCL - Tại các hệ thống phân phối hiện đại, cùng với 3 chợ đầu mối lớn như Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức (TP.HCM), lượng hàng cung ứng cho ra thị trường vẫn đảm bảo cung - cầu.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, theo chức năng nhiệm vụ được giao, để bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương đã có nhiều văn bản chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (trong đó có TP.HCM) chủ động xây dựng các phương án ứng phó để sẵn sàng cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường, bảo đảm an sinh xã hội theo các cấp độ diễn biến của dịch bệnh COVID19, các biện pháp hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ nông sản và hướng dẫn việc thu mua, tiêu thụ hàng hóa, nông sản tại các vùng có dịch.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương (Vụ Thị trường trong nước) cũng thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với Sở Công Thương TP.HCM, theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu, giá cả các hàng hóa thiết yếu trên địa bàn để kịp thời có phương án xử lý các bất ổn của thị trường khi cần thiết.

68.jpg
Ảnh minh họa

Trên cơ sở các kế hoạch đã xây dựng và chuẩn bị, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM hiện vẫn đang kiểm soát tốt.

Theo báo cáo của Sở Công Thương TP.HCM, đến thời điểm hiện nay, tình hình thị trường, cung cầu các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn cơ bản ổn định, đáp ứng nhu cầu của người dân, giá cả hàng hóa không có biến động lớn.

Tại một số khu vực chuẩn bị thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, nhu cầu mua hàng có tăng nhưng nguồn cung của các doanh nghiệp phân phối vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Đồng thời, Sở Công Thương cũng khuyến cáo và thông tin đến người dân hệ thống phân phối hàng hóa vẫn hoạt động liên tục để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng các hàng hóa thiết yếu, người dân không nên mua hàng tích trữ, tập trung đông người gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đến nay, thành phố có 237 chợ, 236 siêu thị, 45 trung tâm thương mại và trên 2.700 cửa hàng bán lẻ. Các nhà bán lẻ, đơn vị kinh doanh, doanh nghiệp... tham gia Chương trình bình ổn thị trường được yêu cầu luôn sẵn sàng dự trữ và cung ứng hàng hóa tương ứng với từng kịch bản phòng chống dịch COVID-19 của thành phố.

Ghi nhận thực tế tại một số điểm bán trong các hệ thống siêu thị Co.opmart, Tops Market, MM Mega Market, Bách hóa xanh… cho thấy, hàng hóa được chuẩn bị khá đa dạng, phong phú. Ngoài ra, người dân có thể lựa chọn hình thực mua hàng trực tuyến tại 2.550 điểm bán hàng các mặt hàng thiết yếu có hình thức giao hàng trực tuyến tại thành phố như danh sách Sở Công Thương đã công bố.

Cùng với các hệ thống phân phối hiện đại, tại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức, lượng hàng nông sản cung ứng cho thị trường thành phố Hồ Chí Minh vẫn đảm bảo cung - cầu (Tại chợ Bình Điền, lượng hàng về chợ đạt khoảng 2.175 tấn/đêm, trong đó thịt gia súc đạt khoảng 175 tấn/đêm; 1.100 tấn rau củ quả và 900 tấn thủy hải sản. Tại chợ đầu mối Thủ Đức, lượng rau củ quả và trái cây các loại dao động ở mức 3.200-3.300 tấn/đêm, cung đảm bảo cầu, giá ổn định…).

Được biết, Bộ Công Thương (Vụ Thị trường trong nước) vẫn đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương TP.HCM để bảo đảm điều phối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho thị trường, xử lý các khó khăn trong lưu chuyển hàng hóa kịp thời nhằm không làm đứt gẫy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Rộn ràng ngày hội tòng quân
Theo kế hoạch, lễ giao nhận quân năm 2023 tại các địa phương sẽ diễn ra trong 5 ngày. Trong đó, ngày 6/2 sẽ có 19 tỉnh, thành phố tổ chức lễ giao nhận quân gồm: Hà Nội, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế.