Đời sống

Đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm phục vụ lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực

Khánh Ngọc 10/10/2023 - 07:15

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ cho lễ hội truyền thống kỷ niệm 155 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868-2023). Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, để đảm bảo sức khỏe an toàn cho người dân.

Theo đó, lễ hội Nguyễn Trung Trực được diễn ra hàng năm thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh tham dự. Do đó, nhu cầu ăn uống của người dân trước và trong những ngày diễn ra tại lễ hội tăng cao.

Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm.

a4.png
Trung tâm Y tế TP Rạch Giá tổ chức phun hóa chất khu vực di tích lịch sử - văn hóa mộ và đình Nguyễn Trung Trực tiêu diệt muỗi, côn trùng đảm bảo công tác y tế phục vụ lễ hội.

TPhó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang Chung Tấn Thịnh cho biết: Sở Y tế giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh làm đầu mối phối hợp các đơn vị liên quan thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cung cấp nguyên liệu và thực phẩm phục vụ lễ hội. Lấy mẫu kiểm nghiệm thức ăn, nguồn nước sinh hoạt, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trong suốt quá trình diễn ra lễ hội.

Bác sĩ Nguyễn Minh Hùng - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh chia sẻ: Trước khi diễn ra lễ hội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm và cơ sở thức ăn đường phố trên địa bàn TP Rạch Giá.

Đồng thời, tập trung xung quanh khu vực diễn ra lễ hội; lồng ghép tuyên truyền kiến thức an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho người kinh doanh và người tiêu dùng.

Trung tâm Y tế TP Rạch Giá tích cực thực hiện các biện pháp giữ gìn vệ sinh môi trường, hạn chế các dịch bệnh xảy ra trong lễ hội. Tổ chức phun hóa chất diệt ruồi, muỗi, côn trùng, khử khuẩn nước, tẩy nền bằng Cloramin B trong khu vực di tích lịch sử - văn hóa mộ và đình Nguyễn Trung Trực; kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, lấy mẫu, lưu mẫu thức ăn tại bếp ăn của đình.

Bên cạnh đó, trung tâm cử cán bộ y tế hướng dẫn người phục vụ lễ hội các biện pháp thu gom, xử lý rác thải đúng quy định; kiểm tra công tác vệ sinh kho chứa và điều kiện bảo quản thực phẩm; khuyến cáo người chế biến thực phẩm phải đeo khẩu trang, găng tay… nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trước khi diễn ra lễ hội, Ban Bảo vệ di tích lịch sử - văn hóa mộ và đình Nguyễn Trung Trực đã họp các trưởng trại cơm để phổ biến các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Những người tham gia chế biến thực phẩm tại bếp ăn phục vụ lễ hội phải đảm bảo về điều kiện sức khỏe, khi chế biến thực phẩm phải thực hiện các điều kiện bảo hộ theo quy định.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm phục vụ lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO