Kinh tế

Na Uy và Kiên Giang tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển nghề nuôi biển

Hoài Anh (t/h) 22/11/2023 - 16:11

Vừa qua, đoàn công tác Na Uy đã có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Kiên Giang. Tại đây, 2 bên mong muốn hợp tác trong việc cải thiện ô nhiễm môi trường biển tại các vùng quy hoạch nuôi biển tự nhiên và trong khu vực bảo tồn.

Na Uy hiện đang là một trong những thị trường có sự hợp tác đầu tư với Việt Nam, đặc biệt trong ngành nuôi biển. Theo đó, ngày 21/11, đoàn công tác Đại sứ quán Na Uy do Bà Karin Greve-Isdahl, Tham tán Thương mại, Thương vụ Đại sứ quán Na Uy làm trưởng đoàn, đến tìm hiểu, chia sẻ về kế hoạch giảm thiểu rác thải nhựa, xử lý chất thải rắn và tiềm năng hợp tác trong nuôi biển quy mô công nghiệp, chế biến phụ phẩm thuỷ sản tại tỉnh Kiên Giang.

Kiên Giang hiện đang là một trong những tỉnh đặt ngành biển trở thành mục tiêu mũi nhọn. Tỉnh quyết tâm phát triển lĩnh vực nuôi biển quy mô công nghiệp, với diện tích ngư trường rộng lớn và nhiều loài thủy hải sản có giá trị cao. Đặc biệt, tỉnh chú trọng phát triển hiệu quả, bền vững nghề nuôi trồng thủy sản trên biển theo hướng công nghiệp, hiện đại.

Nghề nuôi biển ở Kiên Giang có tiềm năng đạt 1 tỷ USD/năm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam
Na Uy và Kiên Giang tăng cường hợp tác đầu tư phát triển ngành nuôi biển (ảnh minh họa)

Hiện tổng diện tích nuôi biển của tỉnh Kiên Giang là 23.168 hecta, sản lượng thu hoạch hơn 87.200 tấn. Trong đó, cá biển có hơn 3.800 lồng nuôi, sản lượng gần 3.000 tấn; nuôi trai cấy ngọc nhân tạo diện tích 100 ha, sản lượng 76.000 viên/năm.

Trong chuyến thăm và làm việc lần này, lãnh đạo tỉnh mong rằng phía Na Uy sẽ có những hợp tác, hỗ trợ về kỹ thuật, kinh phí để làm sạch, cải thiện ô nhiễm môi trường biển, hệ sinh thái do rác thải nhựa đại dương và các hoạt động sản xuất, sinh hoạt gây ra, nhất là tại đảo Phú Quốc, các vùng quy hoạch nuôi biển tập trung, khu vực bảo tồn biển.

Để nghề nuôi biển tỉnh phát triển mạnh theo hướng công nghiệp, hiện đại và bền vững, trong thời gian tới sẽ thực hiện các dự án nuôi biển quy mô công nghiệp, giảm phát thải, hiện đại và bền vững tại các khu vực biển phù hợp trên địa bàn tỉnh, đầu tư hạ tầng phục vụ nuôi biển công nghiệp, hỗ trợ, hợp tác phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ phục vụ cho công nghiệp chế biến thủy sản…

Na Uy là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về công nghệ nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là ngành nuôi trồng và chế biến cá hồi mang lại hiệu quả rất cao. Với điều kiện tự nhiên rất thuận lợi, Kiên Giang có thể phát triển ngành nuôi trồng thuỷ sản trên biển thành công. Đồng thời, phía Na Uy cũng sẽ chia sẻ những kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản của mình để tỉnh Kiên Giang có thể tìm được những giải pháp phù hợp cho địa phương.

Hiện nay, tỉnh Kiên Giang có TP.Rạch Giá và TP.Phú Quốc tham gia sáng kiến "Đô thị giảm nhựa" của Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) Việt Nam. Đồng thời TP.Phú Quốc cũng tham gia Chương trình "Thành phố Sạch, Đại dương Xanh" do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp thực hiện nhằm mục đích ngăn chặn làn sóng ô nhiễm nhựa đại dương thông qua việc cải thiện quản lý chất thải rắn. Tuy nhiên, việc xử lý rác thải vẫn là vấn đề khó khăn của tỉnh Kiên Giang hiện nay, đặc biệt là ở các đảo và vùng nông thôn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Na Uy và Kiên Giang tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển nghề nuôi biển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO