Xét xử 10 bị cáo trong vụ tổ chức "bay lắc", bán ma túy ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Tòa tuyên án | Mạnh Hùng | 17:32 30/08/2022

BVCL - Ngày 30/8, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử 10 bị cáo trong vụ án "chợ" ma túy hoạt động ngay trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I suốt thời gian dài, bệnh nhân mở phòng "bay lắc" trong bệnh viện.

5152cfbe-9e5d-48f3-b136-42e440c45acb.jpeg
Các bị cáo tại phiên xử

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) - người cầm đầu đường dây - cùng 5 người khác hầu tòa về tội "Mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

Bị cáo Đỗ Thị Lưu (cựu Trưởng khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền) truy tố về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Các cán bộ của khoa cùng bị truy tố gồm: Nguyễn Thị Minh Huệ - cựu điều dưỡng, Bùi Thị Hạt - hộ lý và Nguyễn Anh Vũ - kỹ thuật viên.

Theo cáo trạng truy tố, Nguyễn Xuân Quý là người đang bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh tâm thần.

Khoảng cuối năm 2020, Quý tự cải tạo buồng bệnh thêm một phòng riêng, có hệ thống loa, ampli, đèn nháy phục vụ việc "bay lắc", giao dịch mua bán ma túy và tổ chức sử dụng ma túy. Ngoài ra, Quý còn tổ chức hệ thống gồm nhiều người khác tham gia mua bán ma túy ngay trong bệnh viện.

Quý khai khi cải tạo xong buồng bệnh thì Trưởng khoa Đỗ Thị Lưu cùng điều dưỡng trưởng có biết và nhắc nhở, yêu cầu tháo dỡ nhưng Quý không thực hiện.

Đáng chú ý, Quý còn khai để được bao che, đã mua chuộc bằng cách hàng tháng "nộp phế" cho bác sĩ Lưu từ 6-10 triệu đồng. Việc đưa tiền này nhằm mục đích để Quý được đưa bạn bè, người lạ vào buồng bệnh mà không bị nhắc nhở.

Trái lại, bà Lưu khai có biết việc Quý tự ý cải tạo phòng bệnh, đã yêu cầu tháo dỡ nhưng Quý không thực hiện. Do Quý là bệnh nhân tâm thần hay chửi bới bác sĩ nên bị can Lưu chỉ nhắc nhở một lần và không báo cáo lãnh đạo.

Bà Lưu cũng phủ nhận việc thu tiền phòng hàng tháng của Quý và không biết việc Quý tổ chức mua bán, sử dụng ma túy tại phòng bệnh.

Viện kiểm sát cho rằng mặc dù bà Lưu phủ nhận nhưng căn cứ lời khai của Quý và một số cán bộ bệnh viện, đủ cơ sở xác định bị can Lưu phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị can Lưu vì "động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác" đã không quyết liệt yêu cầu Quý tháo dỡ phần cải tạo phòng bệnh, dẫn đến việc Quý đưa người lạ vào khoa, tổ chức sử dụng, mua bán ma túy ngay trong bệnh viện.

Theo cáo trạng, Nguyễn Xuân Quý còn lôi kéo các nhân viên y tế trong khoa là Vũ, Huệ, Hạt cùng sử dụng ma túy.

Cụ thể, ngày 1/2/2021, Quý được Huệ mời dự tiệc sinh nhật tại khoa nên "cảm ơn" bằng cách cho điều dưỡng này và bạn bè "bay lắc" trong phòng. Cả nhóm dùng ma túy từ 22h đến 5h sáng hôm sau.

Tiếp đó, ngày 13/3/2021, hai bị can Huệ và Hạt cùng một số người khác hẹn nhau tổ chức "bay lắc" ngay trong bệnh viện. Hai nữ điều dưỡng và hộ lý này đã trực tiếp gọi điện và sang phòng của Quý để xin ma túy.

Tối hôm đó, cả nhóm này đã cùng sử dụng ma túy tại phòng âm nhạc của khoa phục hồi chức năng, đến nửa đêm thì rủ nhau sang phòng của Quý tiếp tục "bay lắc".

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đề xuất tiếp tục giảm từ 10 - 30% phí sử dụng đường bộ cho xe khách
BVCL - Để gỡ khó cho người dân, doanh nghiệp, Bộ Tài chính đang đề xuất Chính phủ giảm từ 10 - 30% phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hàng hóa và hành khách. Thời gian áp dụng trong 6 tháng của năm 2023.