Việt Nam sẽ thử nghiệm "hộ chiếu vaccine" trên quy mô nhỏ

Sức khỏe | T.Phương (t/h) | 12:40 17/04/2021

BVCL - TS. Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đang nghiên cứu các quốc gia trên thế giới áp dụng "hộ chiếu vaccine" như thế nào để đưa ra một số mô hình, thử nghiệm tại các khu vực nhỏ như sân golf hoặc khu du lịch nhỏ.

Trao đổi với phóng viên bên lề Hội nghị trực tuyến phòng chống dịch COVID-19 ngày 16/4, TS. Đặng Quang Tấn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế với vai trò là cơ quan chuyên môn đang làm việc với các bộ, ngành để sớm đưa ra phương án triển khai “hộ chiếu vaccine” tại Việt Nam.

“Hộ chiếu vaccine” thực chất là giấy chứng nhận cho người đã tiêm đủ 2 mũi vacine phòng COVID-19 theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc theo cơ quan quản lý nhà nước.

Cũng theo ông Tấn, Việt Nam có thể thử nghiệm “hộ chiếu vaccine” tại khuôn viên khu nghỉ dưỡng nhỏ hoặc một số sân golf. Tuy nhiên, những người có “hộ chiếu vaccine” vẫn phải được quản lý chặt, không di chuyển ra ngoài khu nghỉ dưỡng hoặc sân golf đó.

passport0504.jpg
Việt Nam nghiên cứu thử nghiệm "hộ chiếu vaccine" trên quy mô nhỏ.

Được biết, trên thế giới hiện nay, chưa có nhiều quốc gia áp dụng “hộ chiếu vaccine” này. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng chưa có khuyến cáo áp dụng “hộ chiếu vaccine” tại thời điểm này khi người dân di chuyển sang các quốc gia khác. Singapore là quốc gia đang áp dụng “hộ chiếu vaccine”nhưng cũng mới chỉ thí điểm trên phạm vi rất hẹp, để vừa tham khảo, vừa thăm dò.

Nguyên nhân các quốc gia còn nhiều ý kiến trái chiều về áp dụng “hộ chiếu vaccine” là do tính hiệu lực bảo vệ của các vaccine phòng COVID-19hiện nay rất khác nhau, “hộ chiếu vaccine” sẽ chấp nhận loại vaccine nào hiện nay?...

Tại Việt Nam, tính tới thời điểm này, chúng ta vẫn đang kiểm soát tốt dịch nên được coi là quốc gia “sạch”, tuy nhiên tỉ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 ở nước ta chưa đạt yêu cầu. Vì vậy, miễn dịch cộng đồng của người dân Việt Nam thời điểm hiện tại là gần như chưa có.

“Do đó, nếu triển khai “hộ chiếu vaccine” mà không quản lý chặt những người nhập cảnh hiện nay thì nguy cơ lây bệnh trong cộng động hoàn toàn có thể xảy ra”, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cho biết.

Với đề xuất của một số địa phương như Quảng Nam, Phú Quốc xin thí điểm áp dụng “hộ chiếu vaccine” với khách lưu trú ngắn ngày, chơi golf, nghỉ dưỡng trong khu resort, không di chuyển ra ngoài, TS. Đặng Quang Tấn cho biết, có thể đây cũng là mô hình cần thử nghiệm nhưng phải quản lý nghiêm ngặt người đến, đồng thời chính quyền địa phương, công an, cơ quan chủ quản phải quản lý rất chặt chẽ, không được để khách đi ra ngoài.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, Bộ Y tế cùng nhiều cơ quan đến nay vẫn đang tìm hiểu thêm thông tin và xây dựng các phương án, xem xét để thống nhất triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine” với quốc gia nào, áp dụng với vaccine nào và cách đi lại ra sao.

“Tuy nhiên, đến nay, chúng tôi đã thống nhất, những người được tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19 theo khuyến cáo nhà sản xuất hoặc cơ quan chuyên môn có thể được giảm thời gian cách ly. Đây mới chỉ là đề xuất”, ông Tấn cho biết.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Rộn ràng ngày hội tòng quân
Theo kế hoạch, lễ giao nhận quân năm 2023 tại các địa phương sẽ diễn ra trong 5 ngày. Trong đó, ngày 6/2 sẽ có 19 tỉnh, thành phố tổ chức lễ giao nhận quân gồm: Hà Nội, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế.