Việt Nam phê duyệt thử nghiệm vaccine NanoCovax giai đoạn 3 trên diện rộng

Sức khỏe | T.Phương (T/h) | 18:14 11/06/2021

BVCL - Ngày 11/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn ký phê duyệt đề cương thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine COVID-19 Nanocovax của Việt Nam.

Theo đó, ở giai đoạn 3, Nanocovax sẽ thử nghiệm trên khoảng 13.000 tình nguyện viên tại nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Hưng Yên, Long An, Tiền Giang… Ở phía Bắc, Học viện Quân y sẽ làm đầu mối triển khai tại Bệnh viện Quân y 103 và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hưng Yên triển khai tại địa phương. Khu vực phía Nam sẽ do Viện Pasteur TP.HCM phụ trách chuyên môn, phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Long An và Tiền Giang triển khai.

Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn này chia làm 2 nhóm. Nhóm 1 tiêm liều vaccine Nanocovax 25 mcg và nhóm 2 sẽ tiêm giả dược với thành phần tá dược nhôm.

covidgd2_20210426090302am.jpg
Ảnh minh họa

Trong giai đoạn 3, vaccine Nano Covax được tiêm cho người tình nguyện từ 18 tuổi, không giới hạn độ tuổi. Hiện, người cao tuổi nhất đăng ký tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 là 83 tuổi.

Vaccine này cũng được tiêm cho người tình nguyện có bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường (bệnh trong giai đoạn ổn định, không tiêm khi đang trong giai đoạn cấp tính) để đánh giá kết quả về sinh miễn dịch, phản ứng sau tiêm.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 là cơ sở để Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp, tiêm rộng rãi cho người dân phòng dịch COVID-19, dự kiến vào quý 4 năm nay. Chỉ riêng tại Học viện Quân y hiện có trên 600 người đã được khám sàng lọc, đủ điều kiện tiêm và trên 7.000 người chờ khám sàng lọc để tham gia thử nghiệm.

Trong ngày 10/6, Học viện Quân y tiêm thử nghiệm cho 19 tình nguyện viên đầu tiên. Dự kiến, trong ngày 11/6, đơn vị này sẽ tiếp tục tiêm cho 200 người tiếp theo. Theo kế hoạch, 1.000 người đầu tiên sẽ tiêm ở Học viện Quân y và huyện Bến Lức (Long An). 12.000 người sau đó có thể tiêm thêm tại một số địa phương như Hưng Yên, Tiền Giang.

Trước đó, vaccine này đã qua 2 giai đoạn thử nghiệm; giai đoạn I (tháng 12/2020), vaccine phòng COVID-19 Nano Covax đã tiêm cho 60 tình nguyện viên và giai đoạn thử nghiệm II (tháng 2/2021) đã tiêm trên 554 người. Từ giai đoạn 2, việc thử nghiệm được tiến hành cả ở Học viện Quân y và Trung tâm y tế huyện Bến Lức- tỉnh Long An (do Viện Pasteur TP.HCM đảm nhiệm).


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bộ Công an tiếp tục điều tra mở rộng vụ Việt Á
BVCL - Bộ Công an đề nghị người vi phạm nếu hiện nay chưa trung thực khai báo với cơ quan có trách nhiệm hoặc chưa nộp lại số tiền thì liên hệ với cơ quan Công an. Bộ Công an vẫn tiếp tục mở rộng điều tra vụ án này.