Việc cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân vùng dịch sẽ thực hiện như thế nào?

Thị trường | Tào Đạt | 11:11 03/07/2021

BVCL - Đây là câu hỏi quan trọng cần được giải đáp khi dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương.

Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), do dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, một số địa phương đã áp dụng biện pháp kiểm soát dịch bệnh như yêu cầu khai báo y tế điện tử khi vào chợ, ngừng hoạt động một số chợ có nguy cơ lây nhiễm bệnh…

Qua trao đổi, Sở Công Thương địa phương cho biết đều đã có phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân khi triển khai các biện pháp trên.

Báo cáo của các địa phương cho thấy, nguồn cung hàng hóa thiết yếu vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

img_3029.jpg
Ảnh minh họa

Theo ghi nhận, do người dân cũng hạn chế đến các điểm chợ truyền thống để mua hàng cùng với việc cung cấp hàng hóa có khó khăn hơn bình thường nên chi phí bán hàng tăng dẫn đến giá một số loại rau, củ quả tăng cục bộ. Tuy nhiên, tại các điểm bán hàng của hệ thống phân phối hiện đại, nguồn cung hàng hóa thiết yếu luôn bảo đảm, giá ổn định.

Để duy trì và bảo đảm các kênh cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân khi các chợ truyền thống tạm thời ngừng hoạt động vì dịch bệnh, Sở Công Thương các địa phương đã chỉ đạo các quận, huyện có điểm chợ dừng hoạt động, phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa thiết yếu, các hội phụ nữ, thanh niên… tổ chức các điểm bán hàng tạm (tại các điểm đang tạm ngừng hoạt động của các siêu thị kinh doanh hàng không thiết yếu), tập hợp nhu cầu hàng hóa thiết yếu của từng địa bàn dân cư để các doanh nghiệp phân phối tổng hợp cung ứng đến các điểm nhận hàng.

Để hỗ trợ cho lưu thông, điều phối hàng hóa từ các khu vực khác đến các vùng có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương cũng thường xuyên phối hợp với Sở Công Thương các địa phương để nắm bắt tình hình và tháo gỡ khó khăn trong lưu thông hàng hóa, hướng dẫn các địa phương thực hiện các biện pháp tạo điều kiện cho lưu chuyển hàng hóa nhưng vẫn bảo đảm an toàn dịch bệnh theo các hướng dẫn của Bộ và các cơ quan chức năng (y tế, giao thông…) đã ban hành.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Dám khởi nghiệp để tạo nên những "kỳ lân" tầm cỡ khu vực và thế giới
Tối 3/12, tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu trong Chương trình "Dấu ấn - Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2022". Bảo vệ Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện này.