Thứ trưởng Bộ Y tế: Nỗ lực đến 25 Tết sẽ khống chế được 2 ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh

Sức khỏe | T. Anh | 18:48 30/01/2021

BVCL - Bộ Y tế quyết tâm chặn được dịch trong vòng 10 ngày từ 28/1, đến 25 Tết có thể nỗ lực khống chế, kiểm soát được hai ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đợt dịch lần này có mức độ lây nhiễm rất cao. Chỉ sau một ngày, dịch đã lên đỉnh dịch cao nhất với 82 trường hợp mắc mới và sau đó tiếp tục phát hiện thêm trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Sáng nay, Hải Dương tiếp tục ghi nhận thêm 32 ca mới mắc.

Hiện nay, Việt Nam vẫn đang giải trình tự gen virus. Tuy nhiên, kết quả giải trình từ phía Nhật Bản cho thấy, đây là biến chủng đột biến xuất xứ từ Anh. Biến chủng này từ nước Anh đã lan ra hơn 80 nước trên thế giới.

Phân tích về nguyên nhân dẫn tới việc virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện tình trạng nhập cảnh trái phép từ các nước đã được nâng lên mức độ cảnh giác cao nhất theo chỉ đạo của Chính phủ, nhưng chúng ta cũng không thể hoàn toàn kiểm soát được.

Thứ hai, các trang phục bảo hộ của nhân viên phục vụ tại cảng, cửa khẩu chưa thực hiện đúng theo quy định là yếu tố gây ra nguy cơ lây nhiễm từ hành khách mang virus đi từ các chuyến bay giải cứu về Việt Nam.

Thứ ba, điều kiện bảo đảm an toàn trong khu cách ly và cơ sở tập trung được quản lý tốt nhưng cũng có thể một ai đó lơ là trong khâu, trong quá trình tiếp xúc người cách ly chưa phát hiện mắc bệnh, sau đó lây ra cộng đồng. Vì thế, chúng ta phải hết sức cẩn thận, không được lơ là.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nỗ lực đến 25 Tết sẽ khống chế được 2 ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Ảnh: VGP)

Để đối phó với virus biến chủng mới có tốc độ lây lan rất nhanh, biện pháp xử lý quan trọng nhất hiện nay của Việt Nam là phát hiện, truy vết thần tốc, cách ly và khoanh vùng để dập dịch.

"Việc truy vết rất quan trọng, truy vết càng nhanh càng hạn chế lây lan. Khi khoanh vùng cách ly dập dịch, chúng ta sẽ hạn chế được sự lây lan dịch trong một khu vực. Thí dụ, tại Hải Dương, các công nhân được phát hiện được tăng lên cũng đều nằm trong khu vực kiểm soát được", Thứ trưởng nói.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, việc truy vết F0 là cần thiết. Nhưng kinh nghiệm từ Đà Nẵng cho thấy, dù chúng ta chưa phát hiện F0 vẫn truy vết được. Do đó, ưu tiên đầu tiên thời điểm này là truy vết các trường hợp có tiếp xúc liên quan các bệnh nhân. Chúng ta không chỉ xét nghiệm cho F1, F2, F3 mà tại Quảng Ninh đã xét nghiệm lên tới F4. Chúng ta mở mở rộng cộng đồng thuộc diện nghi ngờ để làm xét nghiệm.

"Tại Hải Dương, chúng tôi đã cử các chuyên gia xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Hải Dương xét nghiệm. Quảng Ninh đã làm rất tốt và một số địa phương khác như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh chúng tôi rất yên tâm trong công tác xét nghiệm. Đề nghị các đồng chí tận dụng tinh thần bốn tại chỗ, nâng cao năng lực xét nghiệm tại địa phương. Bộ Y tế hỗ trợ chuyên gia, sinh phẩm, trang phục bảo đảm an toàn có đủ nguồn chống dịch COVID-19 tại địa phương", Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cảnh báo, hiện giờ chúng ta biết các trường hợp lây nhiễm tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Gia Lai đều liên quan đến Quảng Ninh, Hải Dương. Tuy nhiên, COVID-19 có thể xảy ra ở một số tỉnh, thành phố khác nên quan điểm của Bộ Y tế là các địa phương phải tập trung kiểm soát tình hình phát hiện sớm tại các địa phương qua truy vết, xét nghiệm. Cả nước phải đồng lòng vào cuộc.

Chính phủ và Bộ Y tế cũng đã quyết liệt chuẩn bị có được vaccine phòng COVID-19 từ nguồn nước ngoài và sản xuất trong nước. Việt Nam đã ký hợp đồng với một công ty nước ngoài nhập liều vaccine cần thiết sử dụng cho Việt Nam. Bộ Y tế cam kết đẩy thật nhanh tiến độ trong thời gian sớm nhất có vaccine phòng COVID-19.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Việt Nam hiện có 5 đơn vị sản xuất COVID-19. Một số vaccine đưa vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu tiếp tục theo dõi, đôn đốc, hoàn thiện để sớm đưa vaccine Việt Nam vào sử dụng.

"Chúng ta có kinh nghiệm trong các vụ dịch gần đây. Bộ Y tế đã xây dựng các tiểu ban, trong đó có tiểu ban hậu cần, bảo đảm từ giờ đến Tết mọi phương tiện, trang thiết bị chuẩn bị sẵn sàng, chuẩn bị cho tình huống có 10.000 người bị nhiễm trong nước. Chúng ta quyết tâm chặn được dịch trong vòng 10 ngày, từ 28/1. Đến 25 Tết có thể nỗ lực khống chế, kiểm soát được hai ổ dịch này", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h3 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h3 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.