Tòa án địa phương

TAND TP. Thanh Hóa: Quá trình phấn đấu trở thành cơ quan kiểu mẫu

Thanh Phan 22/09/2023 - 12:09

Sau một thời gian thực hiện đồng bộ các giải pháp, cộng với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, công chức, người lao động toàn đơn vị, TAND TP. Thanh Hóa đã hoàn thành mục tiêu xây dựng thành công cơ quan kiểu mẫu. Đây cũng là đơn vị đầu tiên của TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa được công nhận danh hiệu này.

Tháng 4 năm 2019, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 09/2019/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh, nêu ra các tiêu chí về trình tự thủ tục xét, công nhận danh hiệu cơ quan kiểu mẫu trong toàn tỉnh.

Với quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng cơ quan kiểu mẫu, ngay sau đại hội Chi bộ TAND TP. Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025, tập thể Chi ủy đã thành lập một tiểu ban để tham mưu cho Chi ủy và lãnh đạo cơ quan, tổ chức phân công rõ người, rõ việc, xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện thành công các tiêu chí kiểu mẫu.

Trong đó, giao đồng chí Phó Bí thư Chi bộ, Phó Chánh án làm trưởng ban. Và tổ chức giao ban, đánh giá tiến độ theo tháng, quý và năm, qua đó nắm bắt, đề ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thực hiện thắng lợi chủ trương của chi bộ.

Đồng thời, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Chi bộ TAND TP. Thanh Hóa đã tổ chức quán triệt, lãnh đạo chuyên môn phát động nhiều đợt thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Chủ đề xuyên suốt trong phong trào là: “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm xây dựng TAND TP. Thanh Hóa trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp.

tand_tp_thanh_hoa.jpg
TAND TP. Thanh Hóa đã tổ chức nhiều phiên tòa trực tuyến, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới đông đảo quần chúng nhân dân.

Với sự hưởng ứng của tập thể cán bộ, công chức trong đơn vị, chủ trương xây dựng cơ quan kiểu mẫu đã nhanh chóng trở thành phong trào thi đua sâu rộng trong mỗi cán bộ, công chức TAND TP. Thanh Hóa. Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, sau khi được giao hồ sơ vụ án, từng Thẩm phán đã dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, xét xử kịp thời và xử lý nghiêm minh, đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, không xử oan người vô tội.

Đơn vị đã tổ chức nhiều phiên tòa trực tuyến, xét xử công khai nhiều vụ án hình sự về hành vi tàng trữ hàng cấm, hoặc gây rối trật tự công cộng và truyền thanh trực tiếp đến 34 xã, phường trên địa bàn, nhằm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới đông đảo quần chúng nhân dân. Các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật được công khai trên cổng thông tin điện tử để nhân dân biết và giám sát.

Cùng với chú trọng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, TAND TP. Thanh Hóa đã khuyến khích cán bộ, công chức học tập, nâng cao trình độ chuyên môn và trình độ lý luận chính trị. Do đó, đội ngũ cán bộ, công chức của đơn vị có trình độ đạt chuẩn theo vị trí việc làm, nhiều người đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, là điển hình trong các phong trào thi đua.

TAND TP. Thanh Hóa cũng đã quan tâm đổi mới công tác quản lý. Tiếp tục thực hiện đề án cải cách hành chính một cửa, thành lập và duy trì hoạt động của tổ hành chính tư pháp. Tổ có nhiệm vụ tiếp nhận đơn, thụ lý các loại án, những nội dung liên quan đến hành chính tư pháp, thủ tục tố tụng, vào sổ kết quả giải quyết án, cấp trích lục án... Qua đó góp phần xử lý kịp thời, chính xác công việc, tạo đều kiện thuận lợi cho tổ chức và người dân khi có việc phải giải quyết tại tòa.

Đây được xem là cách làm mang nhiều ý nghĩa thiết thực, góp phần quan trọng để TAND TP. Thanh Hóa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được tặng Cờ thi đua của Chính phủ... Ngày 30/5/2023, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Quyết định số 1843/QĐ-UBND, công nhận TAND TP. Thanh Hóa là cơ quan kiểu mẫu. Với việc được công nhận cơ quan kiểu mẫu, TAND TP. Thanh Hóa là đơn vị đầu tiên trong Tòa án hai cấp tỉnh Thanh Hóa đạt danh hiệu này.

Trao đổi với phóng viên, bà Hồ Thị Minh Hạnh, Phó Chánh án TAND TP. Thanh Hóa cho biết, với tinh thần quyết tâm nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, tập thể lãnh đạo TAND TP. Thanh Hóa đã thực hiện tốt công tác giao ban định kỳ, nắm bắt vướng mắc, khó khăn, tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của Thẩm phán, Thư ký, cán bộ trong đơn vị. Từ đó làm căn cứ xây dựng kế hoạch, có biện pháp tổ chức thực hiện, triển khai đến các buổi họp nghiệp vụ hằng tháng. Cách làm này đã tác động tích cực đến việc hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức trong đơn vị. Nổi bật là chất lượng xét xử, giải quyết các loại án được nâng cao, tỷ lệ giải quyết vượt chỉ tiêu của TANDTC và không bỏ lọt tội phạm, không xét xử oan sai người vô tội…

Cũng theo bà Hạnh, phát huy kết quả đạt được, thời gian tới TAND TP. Thanh Hóa tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí kiểu mẫu, xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, xứng đáng với niềm tin tưởng và sự kỳ vọng của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TAND TP. Thanh Hóa: Quá trình phấn đấu trở thành cơ quan kiểu mẫu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO