Kinh tế

Móng Cái quyết liệt xử lý lấn chiếm bãi triều nuôi trồng thủy sản trái phép

PV 17/04/2024 - 21:15

Ngày 16/4, UBND TP. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện của các cơ quan, đơn vị, xã, phường ra quân đợt 3 xử lý lấn chiếm bãi triều nuôi trồng thủy sản trái phép trên địa bàn.

Theo đó, TP. Móng Cái đã huy động 120 người gồm lực lượng của các xã, phường, đơn vị ra quân tháo dỡ cọc cắm và lưới vây lấn chiếm bãi triều, mặt nước biển nuôi trồng thủy sản trên vùng biển thuộc TP. Móng Cái quản lý.

Trước tình trạng lấn chiếm bãi triều, mặt nước để nuôi trồng và khai thác thủy sản trái phép tại một số xã, phường trên địa bàn, Thành ủy, UBND TP. Móng Cái đã chỉ đạo các xã Vĩnh Trung, Vạn Ninh, Hải Đông, Hải Tiến tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân tự động tháo dỡ, thu hồi các cọc, lưới hoàn trả diện tích bãi triều đã lấn chiếm trái phép. Đồng thời, huy động lực lượng ra quân kiểm tra, kiên quyết xử lý tháo dỡ toàn bộ cọc cắm và lưới vây lấn chiếm bãi triều, mặt nước biển đối với các hộ không chấp hành.

436d3c441747b919e056.jpg
Các cơ quan, đơn vị, xã, phường ra quân đợt 3 xử lý lấn chiếm bãi triều nuôi trồng thủy sản trái phép trên địa bàn.

Việc lấn chiếm bãi triều nuôi trồng thủy sản trái phép gây mất an toàn giao thông đường thủy, ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, làm ảnh hưởng đến dòng chảy và việc lưu thông của tàu, thuyền. UBND TP. Móng Cái chỉ đạo các lực lượng, đơn vị, địa phương lập lại trật tự và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực nuôi trồng và khai thác thủy sản trên địa bàn thành phố; bảo đảm hành lang an toàn giao thông đường thủy, trả lại nguyên trạng bãi triều tự nhiên để nhân dân khai thác dưới sự quản lý của nhà nước trong thời gian sớm nhất; khai thác bền vững gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản, không để tái diễn tình trạng mấy an ninh trật tự tại vùng biển trên địa bàn.

Theo lãnh đạo UBND TP. Móng Cái, liên quan tới nhu cầu nuôi trồng thuỷ sản, phát triển kinh tế của người dân, thực hiện theo chỉ đạo chung của tỉnh về phát triển kinh tế biển, TP. Móng Cái đang tiến hành xây dựng phương án giao biển cho các tổ chức, hộ dân để phát triển kinh tế. Thành phố giao Phòng Kinh tế chủ trì, kết hợp với đơn vị tư vấn để tiến hành khảo sát, xây dựng các phương án giao khu vực biển cho các tổ chức, hộ dân có nhu cầu.

Thời gian tới, UBND TP. Móng Cái sẽ đẩy nhanh tiến độ giao khu vực biển để nuôi trồng thủy sản cho các đối tượng thuộc thẩm quyền của thành phố; tăng cường công tác nắm bắt tình hình, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật và các văn bản chỉ đạo của Thành ủy - UBND thành phố để người dân biết và chấp hành, với phương châm nắm bắt tình hình ngay từ đầu để kịp thời ngăn chặn, xử lý, trên tinh thần quyết tâm làm sạch môi trường biển.

Trước đó, từ ngày 10/4, UBND TP. Móng Cái đã tổ chức 3 đoàn công tác kiểm tra, xử lý tại khu vực biển xã Vĩnh Trung, vùng biển xã Hải Đông và vùng biển xã Hải Tiến.

Từ ngày 11/4 đến hết ngày 15/4, các tổ công tác của thành phố Móng Cái và các xã, phường đã tổ chức thông báo, tuyên truyền, vận động, kiểm tra và xử lý dứt điểm 15.000m lưới săm khai thác thủy sản trái phép, khoảng 70 ha diện tích đất bãi triều, mặt nước bị người dân tự ý chiếm để nuôi trồng thủy sản; nhiều hộ dân đã nhận thức rõ được sai phạm và tự giác tháo dỡ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Móng Cái quyết liệt xử lý lấn chiếm bãi triều nuôi trồng thủy sản trái phép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO