Doanh nghiệp

Gần 500 tỷ đồng gói tín dụng dành cho lâm, thủy sản đã được TP. HCM giải ngân

PV 26/11/2023 - 09:45

Theo kết quả ghi nhận, sau 4 tháng triển khai gói tín dụng 15.000 tỷ đồng cho vay lĩnh vực lâm, thủy sản, trên địa bàn TP. HCM đã giải ngân thành công khoảng 474 tỷ đồng.

Gói 15.000 tỷ đồng dành riêng cho các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực lâm, thủy sản đã được triển khai khoảng 4 tháng. Đây là gói tín dụng mang ý nghĩa lớn nhằm giúp các khách hàng thuộc lĩnh vực này có thể vực lại sản xuất, kinh doanh sau một thời gian dài khó khăn. Nhờ có nguồn vốn hỗ trợ kịp thời đó có nhiều khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn, tiếp tục phát triển tốt hơn.

Thủy sản và hải sản khác nhau như thế nào? Các loại thủy, hải sản
Sau 4 tháng thực hiện trải khai gói tín dụng 15.000 tỷ đồng, TP HCM đã giải ngân được gần 500 tỷ đồng cho các khách hàng doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực lâm, thủy sản (ảnh minh họa).

Theo đó, sau 4 tháng triển khai gói vay, tính đến nay, trên địa bàn TP.HCM, các ngân hàng đã giải ngân được 474 tỷ đồng. Đây là con số lớn cho thấy sự nỗ lực, quyết tâm của hệ thống ngân hàng nhà nước tại địa phương. Số tiền được giải ngân cho 196 khách hàng, gồm 149 khách hàng cá nhân, hộ gia đình và 47 khách hàng doanh nghiệp liên quan đến gói tín dụng này.

Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng là chương trình hành động cụ thể của ngành ngân hàng nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc tập trung tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu đối với ngành lâm sản và thủy sản.

Tại TP.HCM, mặc dù lĩnh vực sản xuất nông lâm thủy sản không phải là lĩnh vực chủ yếu và chiếm tỷ trọng cao trong tổng thu nhập trên địa bàn (GRDP), song lĩnh vực này vẫn có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội gắn với chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn của thành phố, với chiến lược phát triển kinh tế xanh, bền vững và du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp nông thôn.

Sự ra đời của gói vay này không chỉ hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tăng trưởng, mà còn tạo cơ sở nền tảng để phát triển ngành lâm sản, thủy sản trên địa bàn gắn với yêu cầu phát triển bền vững, phát triển xanh và hàm lượng giá trị công nghệ cao, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế xã hội của thành phố giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030.

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, với tiêu chí lãi suất cho vay của gói tín dụng này thấp hơn từ 1-2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân, việc giải ngân cho vay đã giúp cho người dân, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực lâm sản, thủy sản tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ.

Theo đó, với lãi suất cho vay ngắn hạn VNĐ từ 4-6%/năm và lãi suất cho vay ngoại tệ từ 3,5-5,5%/năm, đã tạo điều kiện cho khách hàng giảm được chi phí vay vốn, hỗ trợ tài chính và giảm chi phí sản xuất, kinh doanh từ đó giúp doanh nghiệp, người dân duy trì và ổn định sản xuất, vượt qua khó khăn và phát triển.

Đặc biệt, lãi suất cho vay thấp cũng khuyến khích các hộ kinh doanh mở rộng hoạt động khai thác, nuôi trồng thủy sản, cung cấp nguyên liệu cho hoạt động chế biến, xuất khẩu thủy sản, lĩnh vực có lợi thế quốc gia và là động lực tăng trưởng, nhất là dịp cuối năm, nhu cầu tiêu thụ tăng cao.

Nếu các hoạt động này được duy trì và phát triển sẽ mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho hoạt động kinh tế mà trực tiếp tác động tích cực đến thu nhập của người nông dân sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gần 500 tỷ đồng gói tín dụng dành cho lâm, thủy sản đã được TP. HCM giải ngân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO