Kinh tế

Đã giải ngân trên 60% gói tín dụng 15.000 tỷ đồng cho lâm, thủy sản

Hoài Anh 18/11/2023 - 18:20

Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng dành riêng cho lâm, thủy sản của Ngân hàng Nhà nước đã giải ngân đạt trên 60%, khoảng gần 9.000 tỷ đồng.

Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng do Ngân hàng Nhà nước triển khai dành riêng cho ngành lâm, thủy sản đã gỡ được "nút thắt" tài chính cho nhiều doanh nghiệp, trở thành đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển của lâm, thủy sản trong thời gian qua. Đây được xem là gói vay ưu đãi đầy ý nghĩa và thiết thực trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay.

Theo đó, sau hơn 4 tháng triển khai, tỷ lệ giải ngân đã đạt khoảng 60% đạt khoảng 9.000 tỷ đồng. Đây là con số cho thấy sự nỗ lực cố gắng trong thời gian qua giữa ngân hàng và doanh nghiệp.

Triển khai gói tín dụng 15.000 tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản | Tin nhanh chứng khoán
Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng dành riêng cho lâm, thủy sản đã giải ngân đạt hơn 60% khoảng 9.000 tỷ đồng sau hơn 4 tháng triển khai. Ảnh minh họa

Thời điểm cuối năm, khi thị trường xuất khẩu lâm, thuỷ sản có tín hiệu tích cực hơn, nguồn vốn tín dụng này được kỳ vọng sẽ tiếp sức cho doanh nghiệp nắm bắt cơ hội phục hồi sản xuất kinh doanh, từ đó mở ra cơ hội cạnh tranh, phát triển cho nhiều doanh nghiệp.

Tính đến hết tháng 10, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã thực hiện cho vay 2.600 tỷ đồng trên tổng số 3.000 tỷ đồng cam kết hỗ trợ cho ngành lâm, thuỷ sản. Đại diện ngân hàng cho biết, nguồn vốn hiện nay tập trung vào các doanh nghiệp xuất khẩu để thu mua, tích trữ lâm thủy sản từ bà con nông dân, chờ đến khi thị trường hồi phục.

Tuy có tốc độ giải ngân tốt, nhưng chưa phải doanh nghiệp nào cũng có thể tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi này. Bởi mỗi gói vay được đưa ra đều có quy định riêng mà các khách hàng cần phải tuân thủ. Một số doanh nghiệp không có đơn hàng, nghĩa là không đủ điều kiện vay theo dòng tiền. Một số lại nằm ngoài phạm vi triển khai.

Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng cho vay đối với lâm sản, thủy sản sẽ còn được kéo dài tới hết tháng 6 năm tới. Các ngân hàng cho biết, với những dấu hiệu phục hồi tăng trưởng tốt như hiện nay, họ sẵn sàng mở rộng thêm hạn mức vay ưu đãi để phục vụ đơn hàng xuất khẩu cuối năm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đã giải ngân trên 60% gói tín dụng 15.000 tỷ đồng cho lâm, thủy sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO