Bắc Ninh ghi nhận 105 ca dương tính với SARS-CoV-2, một thị trấn là "vùng đỏ"

Sức khỏe | T.Anh T/h | 09:23 01/11/2021

BVCL - Hiện tỉnh Bắc Ninh đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, xác định nguồn lây, khoanh vùng, dập dịch.

Theo thông tin từ ngành Y tế tỉnh Bắc Ninh, trong ngày 31/10, toàn tỉnh ghi nhận 105 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, 104 ca có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Theo đó, các ca mắc tập trung nhiều ở thành phố Bắc Ninh 58 ca, huyện Quế Võ 44 ca, huyện Tiên Du 1 ca, thị xã Từ Sơn 1 ca và 1 ca đã được cách ly về từ Thành phố Hồ Chí Minh. Toàn tỉnh hiện có 51 điểm có dịch tại các địa phương: thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn và các huyện Quế Võ, Lương Tài, Gia Bình, Yên Phong, Tiên Du.

vnapotaltaptrungxetnghiemdienrongtaithanhphobacninh5487784-1623408243722739081547.jpg
Lực lượng y tế xét nghiệm COVID-19 cho người dân (Ảnh minh họa: TTXVN)

Trên địa bàn tỉnh hiện có 96/126 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 1 của dịch bệnh, tương đương với màu xanh (nguy cơ thấp - bình thường mới); 28 xã, phường ở cấp độ 2 tương đương với màu vàng (nguy cơ trung bình); xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh ở cấp độ 3, tương đương màu cam (nguy cơ cao); thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ ở cấp độ 4, tương đương với màu đỏ (nguy cơ rất cao).

Huyện Thuận Thành và thị xã Từ Sơn được đánh giá cấp độ 1 của dịch; các huyện Quế Võ, Yên Phong, Lương Tài, Tiên Du, Gia Bình, thành phố Bắc Ninh ở cấp độ 2. Đánh giá cấp độ dịch theo tỉnh ở cấp độ 2 do có số ca mắc COVID-19 (tỷ lệ dưới 20 ca mắc/100.000 dân) và tỷ lệ tiêm chủng cho đối tượng trên 65 tuổi tại tỉnh đạt dưới 80%.

Ngay sau khi ghi nhận các ca bệnh, tỉnh Bắc Ninh đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cả trong cộng đồng, khu công nghiệp. Đồng thời, ngành Y tế tỉnh phối hợp triển khai quy định xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người lao động làm việc trong các cơ sở sản xuất kinh doanh và cách ly, xét nghiệm đối với những người di chuyển giữa các vùng nguy cơ trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng phối hợp với các địa phương tiếp tục rà soát những trường hợp đi, về từ vùng có dịch, thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế theo quy định. Ngoài ra, tỉnh tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 theo kế hoạch. Đến nay, toàn tỉnh đã tiêm hơn 1,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho hơn 1 triệu người.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tập trung cao và quyết liệt cho công tác phòng, chống dịch, nâng cao tinh thần cảnh giác và cần xây dựng những nguyên tắc cụ thể, phù hợp tình hình của địa phương để phòng, chống dịch hiệu quả. Tiếp tục phát huy kinh nghiệm chống dịch giai đoạn trước, nhanh chóng khoanh vùng, thần tốc tìm nguồn lây và truy vết ngay khi phát hiện F0 để tổ chức cách ly; bóc tách F0 nhanh nhất để cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Các doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp chủ động tổ chức xét nghiệm sàng lọc theo mức độ nguy cơ; tiếp tục triển khai các biện pháp chống dịch trong khu công nghiệp trước đây như 5K, 3 tại chỗ, 2 điểm đến 1 cung đường…

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Rộn ràng ngày hội tòng quân
Theo kế hoạch, lễ giao nhận quân năm 2023 tại các địa phương sẽ diễn ra trong 5 ngày. Trong đó, ngày 6/2 sẽ có 19 tỉnh, thành phố tổ chức lễ giao nhận quân gồm: Hà Nội, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế.