Phát hiện thêm 10 ca dương tính với SARS-CoV-2, Hà Nam phong tỏa nhiều khu vực

Sức khỏe | T.Phương (T/h) | 16:53 21/09/2021

BVCL - Sau khi phát hiện thêm hàng chục ca dương tính cộng đồng vào chiều tối 20/9, tỉnh Hà Nam đã tổ chức họp khẩn để chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, tính đến 2h ngày 21/9, qua kết quả xét nghiệm đã phát hiện thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố Phủ Lý (trước đó đã ghi nhận 3 ca dương tính).

Trước diễn biến phức tạp của chùm bệnh cộng đồng này, lúc 0 giờ sáng nay (21/9), Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy đã triệu tập Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam họp khẩn để chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, từ chiều 20/9, thành phố Phủ Lý đã tạm thời phong toả 3 khu dân cư, gồm một phần thôn Lê Lợi, xã Phù Vân với 428 hộ, tương đương với 1.856 nhân khẩu; một phần thôn Mễ Nội, phường Liêm Chính với 12 hộ, tương đương với 34 nhân khẩu và một phần khu dân cư tổ 3 phường Hai Bà Trưng với 130 hộ, tương đương 585 nhân khẩu. Đồng thời, các lực lượng chức năng đã điều tra, truy vết, xác định được trên 300 trường hợp F1, hơn 600 trường hợp F2 (riêng phường Liêm Chính có hơn 300 F2). Đặc biệt có một số F1 tại trường học và KCN.

Trước tình hình phức tạp của dịch COVID -19 liên quan đến các ca dương tính mới được phát hiện, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam đã yêu cầu ngay trong đêm qua (20/9), Sở Y tế Hà Nam phải huy động khẩn lực lượng từ 6 trung tâm y tế trong toàn tỉnh và 4 bệnh viện (BV Sản-Nhi, BV Đa khoa tỉnh, BV Mắt, BV Y học Cổ truyền) thực hiện lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các hộ dân ở 7 phường, xã trên địa bàn thành phố Phủ Lý và một số công ty ở Khu công nghiệp Châu Sơn. Các phường, xã được lấy mẫu gồm: Phù Vân, Kim Bình, Lê Hồng Phong, Châu Sơn, Thanh Châu, Liêm Chính, Quang Trung.

176773694_3901697719914547_7776705001087315086_n_eqwa.jpg
Ảnh minh họa

Ở các phường, xã, mỗi hộ dân cử một người có nguy cơ nhất trong gia đình đi lấy mẫu. Người dân ở thôn, tổ dân phố nào lấy mẫu tại địa điểm của thôn, tổ dân phố đó, thường là các nhà văn hóa, hoặc trạm y tế, trường học,…Ở các công ty, công nhân được yêu cầu không về nhà, việc lấy mẫu được thực hiện tại công ty.

Tổng số đối tượng cần xét nghiệm nói trên khoảng 20.000 người.

Để đảm bảo chiến dịch tiêm phòng vắc xin cho toàn dân thành phố Phủ Lý trong 3 ngày tới được hoàn thành, Hà Nam yêu cầu người dân thành phố Phủ Lý không di chuyển, không đến cơ quan làm việc, ở nhà phối hợp với lực lượng chức năng xét nghiệm sàng lọc và tiêm chủng an toàn.

Liên quan đến trường hợp học sinh lớp 5, trường Tiểu học Liêm Chính nghi mắc COVID-19 sẽ có thêm các F1, nếu xem xét đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho các cháu cách ly tại nhà.

Tỉnh Hà Nam cũng đã kích hoạt 2 khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Nghề và Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam, đồng thời xây dựng phương án thiết lập Khu cách ly tập trung tại khu nhà thiết chế Công đoàn.

Hà Nam dự kiến trong trường hợp số lượng F1 tăng cao sẽ mượn khu cách ly tại Khu du lịch Tam Chúc của DN Xuân Trường và Bệnh viên Bạch Mai cơ sở 2 và đưa các F1 về cách ly tại các địa phương.

Từ sáng 21/9, Ban quản lý các KCN tỉnh yêu cầu các DN tại KCN Châu Sơn tập trung lấy mẫu vào sáng 21/9. Cùng ngày, các KCN khác tại khu vực Đồng Văn cũng tổ chức lấy mẫu cho khoảng 30% cho công nhân thuộc đối tượng nguy cơ cao, chưa tiêm vắc xin.

  • Linh hoạt hơn trong việc đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm 2021
    Xã hội8 tháng trước - Ánh Ngọc
    BVCL - Năm học 2021-2022 này, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) đối với học sinh, sinh viên không thay đổi về mức đóng. Tuy nhiên, phụ huynh, học sinh, sinh viên có thể lựa chọn phương thức đóng BHYT định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng và đăng ký tham gia tại cơ sở giáo dục, nhà trường nơi các em đang theo học.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bắt Giám đốc CDC Đồng Tháp liên quan đến Công ty Việt Á
BVCL - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp Trần Văn Hai bị bắt tạm giam để điều tra liên quan đến các gói thầu của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO