--Quảng cáo--- banner

Hà Nội: Những F1 nào được phép cách ly tại nhà?

Sức khỏe | T. Anh | 08:29 16/11/2021

BVCL - Người già, bệnh nền, phụ nữ mang thai và trẻ em được cách ly tại nhà, nếu gia đình có phòng riêng, nhà vệ sinh riêng, có người chăm sóc và thu gom rác thải đúng quy định.

Dịch bệnh tại Hà Nội đang diễn biến phức tạp, gần 10 ngày gần đây, Thủ đô liên tục ghi nhận số ca mắc trên 100 ca/ngày, tỷ lệ ca cộng đồng từ 11/10 đến nay khoảng hơn 30% tổng số ca mắc/ngày.

Việc truy vết, xét nghiệm được Hà Nội áp dụng quyết liệt để kịp thời tách F0 ra khỏi cộng đồng, chủ động phòng dịch bùng phát từ sớm, từ xa. Tuy nhiên, vấn đề cách ly F1 ra sao (ở nhà hay cách ly tập trung) đang có nhiều ý kiến tranh luận.

cach-ly-16289192264651775644440.jpg
Ảnh minh họa

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống sáng 15/11 liên quan thông tin một số F1 tại phường Trung Văn được cách ly tại nhà, ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Phòng Y tế quận Nam Từ Liêm – cho biết đây không phải là các trường hợp thí điểm cách ly tại nhà của Sở Y tế Hà Nội mà quận làm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và TP Hà Nội. Theo đó, quận cho phép tất cả những trường hợp F1 thuộc 4 nhóm: người già, bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em mà gia đình có đủ điều kiện... được cách ly tại nhà.

Trước đó, kế hoạch Thực hiện quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" do UBND TP Hà Nội ban hành ngày 29/10 cũng nêu rõ, Hà Nội áp dụng cách ly tại nhà đối với các trường hợp người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ có thai và người dưới 18 tuổi (trẻ em); có người chăm sóc. Các F1 còn lại thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, hiện quận có phường Phú Đô là "vùng đỏ" - nguy cơ rất cao - duy nhất ở Hà Nội. Trong phường cũng có những F1 thuộc 4 nhóm đối tượng trên đủ điều kiện được cách ly tại nhà.

Không chỉ riêng phường Trung Văn, Phú Đô mà tất cả 10 phường ở quận đều áp dụng như thế. Hiện có hàng trăm F1 ở quận Nam Từ Liêm đang được cách ly tại nhà, theo ông Tuấn.

Tại quận Hà Đông, bà Lê Thị Thanh Bình - Trưởng phòng Y tế quận - cũng cho biết từ đầu tháng 11, người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ có thai và người dưới 18 tuổi (trẻ em) là F1 có đủ điều kiện cũng được cách ly tại nhà.

Ngoài việc gia đình phải "đủ điều kiện" như trên đây, quận Nam Từ Liêm còn thiết lập kết nối giữa các F1 với hệ thống y tế địa phương. Ông Tuấn cho rằng đây coi như là dịp tập dượt chuẩn bị cho việc trạm y tế lưu động theo dõi điều trị F0 không triệu chứng khi TP triển khai.

Cho rằng việc triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà là rất cần thiết, ông Tuấn đưa ra ví dụ thực tế: Hiện quận Nam Từ Liêm có 4 khu cách ly tập trung (gồm 2 khách sạn cách ly tổ bay/người nhập cảnh/F1 và 2 khu cách ly do chính quyền quản lý) đang quản lý khoảng 400 người.

Ngày 15/11, quận kích hoạt khu cách ly tập trung tại trường THPT Trí Đức, chỉ 1 ngày nhận 120 trường hợp. "Với tần suất này, chỉ 3 ngày thôi là có thể quá tải. Nhân sự rất thiếu, quận đang huy động y tế tư nhân vận hành hai khu cách ly tập trung" - ông Tuấn cho hay quận đang trình công văn đề nghị Sở Y tế và UBND TP cho phép thí điểm cách ly F1 tại nhà ngoài 4 đối tượng nêu trên.

Đồng quan điểm này, một số chuyên gia đề nghị thành phố nên tính tới phương án quản lý F1, F0 tại nhà sớm với những bước đi phù hợp điều kiện thực tế của địa phương. Bởi cách ly F1 tại nhà giúp người bị cách ly đỡ tốn kém, bớt bị ảnh hưởng nặng nề về tâm lý, chưa kể dự phòng tình huống lây chéo nếu trong khu cách ly tập trung không tuân thủ.

Dù diễn biến dịch phức tạp, khó lường, nhưng Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, Hà Nội sẽ không giãn cách, phong tỏa diện rộng như trước đây, mà xử lý các ổ dịch theo nguyên tắc, nguy cơ đến đâu, khoanh đến đấy. Tương ứng với từng khu vực, thành phố sẽ có sự điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với tình hình dịch.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, phương châm của thành phố là F1 ở quận, huyện, thị xã nào thì cách ly tập trung trên địa bàn của quận, huyện, thị xã đó. Thành phố cũng đang thiết lập các trạm y tế lưu động để sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ, nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp trên quy mô lớn. Thời gian tới, các trạm y tế này sẽ là "cánh tay nối dài" của các bệnh viện để hỗ trợ cho việc điều trị F0 không triệu chứng.

Phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết thêm, tới đây, TP sẽ không đưa F0 không triệu chứng vào bệnh viện điều trị tập trung mà sẽ thành lập trạm y tế lưu động. Việc lập trạm y tế lưu động tại các địa phương cũng tương tự điều trị tại nhà bởi các trạm y tế lưu động này không cố định, không điều trị tập trung. Các quận, huyện, xã, phường đều phải có địa điểm để điều trị cho F0 không triệu chứng.

Hà Nội dự kiến thành lập 508 trạm y tế lưu động, trong đó có 20 trạm y tế xã lưu động được đặt tại khu công nghiệp, khu chế xuất. Căn cứ tình hình thực tế diễn biến dịch trên địa bàn, UBND các quận, huyện, thị xã sẽ chỉ đạo bộ phận liên quan chuẩn bị các điều kiện về địa điểm, nhận lực, trang thiết bị, thuốc để sẵn sàng thiết lập thêm trạm y tế lưu động.

Bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố đã có phương án điều trị tại các bệnh viện, cơ sở thu dung, điều trị F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ để đáp ứng khoảng 22.100 người. Tổng số giường điều trị COVID-19 đang được kích hoạt là 2.640 giường tại 8 bệnh viện, 2 cơ sở điều trị.

Ngoài ra, hệ thống oxy tập trung tại 25 bệnh viện với 3.200 đầu ra đã được hoàn thành. 30/30 quận, huyện, thị xã đã chuẩn bị phương án triển khai trạm y tế lưu động, tổ y tế lưu động, địa điểm thu dung tại chỗ; chuẩn bị oxy y tế, thuốc, thiết bị cấp cứu cơ bản…

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, kit xét nghiệm COVID-19 tại TP.HCM
BVCL - Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, kit xét nghiệm COVID-19 tại TP.HCM, thời kỳ thanh tra từ 1/1/2020 - 31/12/2021.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO