Phòng chống tham nhũng

Xử lý tham nhũng, tiêu cực không có vùng cấm, không ngoại lệ

Tuấn Duy 16/05/2024 - 06:46

Sáng 15/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 7.

Trình bày dự thảo báo cáo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến nêu rõ, cử tri, nhân dân đánh giá cao Đảng và Nhà nước, đứng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã kịp thời chỉ đạo toàn diện các vấn đề quan trọng của đất nước.

chien1.jpeg
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tiếp tục đạt được kết quả toàn diện, thật sự không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, các cơ quan chức năng không chỉ xử lý kịp thời, nghiêm minh người vi phạm mà còn thu hồi được nhiều tài sản cho Nhà nước.

Cử tri, nhân dân bày tỏ sự đau xót khi một số cán bộ cấp cao đã vi phạm những điều đảng viên không được làm, mất uy tín, không thể tiếp tục đảm nhiệm trọng trách được Đảng, nhân dân giao phó.

Cử tri, nhân dân rất tin tưởng vào Đảng, Nhà nước "không ngừng, không nghỉ" trong cuộc đấu tranh cam go, phức tạp này. Đồng thời cũng còn băn khoăn, lo ngại về một số thông tin thất thiệt, hòng lợi dụng tình hình, chia rẽ làm mất đoàn kết nội bộ.

Theo ông Chiến, cử tri và nhân dân mong muốn Đảng và Nhà nước, các cơ quan chức năng có giải pháp hiệu quả đề phòng, đấu tranh ngăn chặn các thông tin xấu độc ảnh hưởng đến thành quả chung đã đạt được.

Bên cạnh đó, cử tri, nhân dân nhận thấy công tác bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội thời gian qua, nhất là trong 4 tháng đầu năm 2024 tiếp tục có chuyển biến tích cực, góp phần phục vụ các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

chien2.jpeg
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng

Ngành Công an tiếp tục tăng cường đấu tranh trấn áp, phòng, chống tội phạm, vi phạm; hoạt động của Công an xã chính quy đã đem lại hiệu quả thiết thực. Cử tri, nhân dân đồng tình cao và rất hoan nghênh việc kiên quyết kiểm soát nồng độ cồn để phòng ngừa tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, cử tri, nhân dân cho rằng vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp về an ninh trên không gian mạng, không thể xem thường. Vẫn còn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng; nguy cơ mất an toàn về cháy, nổ, tai nạn lao động còn cao.

Nêu thêm ý kiến tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng, quý I năm 2024, Bộ Công an đã điều tra, xử lý 10.925 vụ với 24.087 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội; 231 vụ, 191 đối tượng phạm tội về tham nhũng, chức vụ; khởi tố 2.236 vụ, 3.358 cá nhân, tổ chức phạm tội về trật tự quản lý kinh tế;

Nhận định thời gian tới, tội phạm nói chung và các loại tội phạm lừa đảo, tội phạm công nghệ cao, tội phạm ma tuý... vẫn diễn biến phức tạp. Để chủ động đấu tranh giải quyết, Bộ Công an tiếp tục tham mưu Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Ban Chỉ đạo 138 tiếp tục thực hiện quyết liệt các Kết luận, Chỉ thị của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; các chiến lược, chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm để nâng cao khả năng phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, đảm bảo tốt ANTT.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Xử lý tham nhũng, tiêu cực không có vùng cấm, không ngoại lệ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO