Vụ tạm đình chỉ Trung tâm đăng kiểm 62-03D (Long An): Lãnh đạo Trung tâm nói gì?

Bạn đọc | An Dương | 20:20 21/11/2022

BVCL - Liên quan đến vụ Trung tâm đăng kiểm 62-03D (huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) bị tạm đình chỉ 3 tháng đối với hoạt động kiểm định xe cơ giới, lãnh đạo Trung tâm này cho biết đã chủ động thu hồi giấy chứng nhận cấp sai.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 62-03D được thành lập từ năm 2019, do ông Trần Lập Nghĩa làm Giám đốc, gồm 6 nhân sự với 03 kiểm định viên. Mới đây, Cục đăng kiểm Việt Nam phát hiện Trung tâm có vi phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (viết tắt là Giấy chứng nhận) nên thành lập Tổ kiểm tra.

anh-1-long-an.jpeg
Trung tâm kiểm định 6203D đang bị tạm đình chỉ hoạt động.

Ngày 27/10/2022, Cục Đăng kiểm tiến hành rà soát việc cấp Giấy chứng nhận với 02 xe tải BKS 50H-100.20 và 51D-325.89 do Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 62-03D cấp sai quy định. Kết quả kiểm tra cho thấy Giấy chứng nhận cấp cho xe 50H-100.20 và xe 51D-325.89 “có sự sai khác về kích thước lòng thùng hàng”.

Tổ kiểm tra làm việc với ông Huỳnh Thái Bảo, Phó giám đốc phụ trách hoạt động kiểm định. Ông Bảo cho biết đã in Giấy chứng nhận có chiều dài, chiều cao lòng thùng hàng sai trên bản gốc để ký và đóng dấu phôtô lưu vào hồ sơ kiểm định.

Quá trình làm việc, ông Bảo thừa nhận với Tổ kiểm tra, ngoài 02 xe 50H-100.20 và xe 51D-325.89, Trung tâm còn cấp sai Giấy chứng nhận cho 6 phương tiện vào ngày 3/3/2022 và ngày 11/11/2021. Biên bản kiểm tra thể hiện: “Đối với 6 phương tiện này, có sự sai khác về kích thước lòng thùng hàng, nhưng khi kiểm tra vẫn ghi nhận đạt yêu cầu. Sau đó, Trung tâm đã chủ động liên hệ với chủ phương tiện và thu hồi lại Giấy chứng nhận đã cấp nhưng chưa thu hồi tem kiểm định...”.

Xung quanh việc Trung tâm bị Cục Đăng kiểm tạm đình chỉ, ông Huỳnh Thái Bảo cho biết Trung tâm nghiêm túc chấp hành. Ông xin nhận trách nhiệm về những thiếu sót mang tính cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín Trung tâm, việc làm của người lao động. Từ khi hoạt động đến nay, Trung tâm luôn nghiêm túc chấp hành đúng pháp luật, xây dựng được uy tín, hình ảnh tốt. Ông Bảo cho rằng lãnh đạo Trung tâm không chủ trương làm trái quy định, không có sự thỏa thuận nào với các chủ xe về việc cấp sai Giấy chứng nhận.

anh-2-long-an.jpeg

Lý giải nguyên nhân, ông Bảo nói: “Chỉ vì nể nang nên cá nhân tôi chủ quan trong vụ cấp Giấy chứng nhận cho một số xe theo kích thước chủ phương tiện đã cơi nới không đúng theo tiêu chuẩn, sai quy định. Trước khi sự việc bị phát hiện, bản thân tôi đã nhận thức được sai phạm này nên chủ động thu hồi, hủy bỏ đối với một số trường hợp cấp sai để cấp lại Giấy chứng nhận theo đúng quy định”.

Ông Bảo bày tỏ: “Chúng tôi rất mong lãnh đạo Cục Đăng kiểm và các cơ quan chức năng ghi nhận việc chủ động sửa sai cũng như sự thành khẩn nhận sai. Bản thân tôi xin nhận trách nhiệm, mong lãnh đạo Cục và các ban, ngành tạo điều kiện cho Trung tâm được sớm mở cửa hoạt động trở lại sau khi hết thời hạn kỷ luật, để người lao động tiếp tục có việc làm khi Tết sắp cận kề”.

Về việc xử lý hậu quả, Cục Đăng kiểm đã yêu cầu Trung tâm tiến hành liên hệ ngay với các chủ phương tiện nhằm thu hồi Giấy chứng nhận và tem kiểm định đã cấp cho các xe biển vàng có BKS 50H-100.20; 51D-325.89; Đồng thời thu hồi thêm 6 tem kiểm định đối với các xe BKS 61H-054.24; 61C-260.94; 61H-049.92; 61C-294.61; 51C-75355 và 61C-262.84.

Ông Bảo đề nghị các chủ phương tiện nói trên cần chú ý và nghiêm túc liên hệ với Trung tâm để tháo gỡ tem kiểm định này và chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng, giải quyết dứt điểm sự việc.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm yêu cầu lãnh đạo Trung tâm cần thường xuyên quán triệt và tăng cường kiểm tra đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ thực hiện đúng quy định công tác; kiên quyết yêu cầu các chủ xe, lái xe tháo bỏ các thiết bị điện, còi hơi… lắp thêm; nghiêm cấm việc cập nhật bổ sung dữ liệu sai quy định.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.