Việt Nam cần nắm bắt cơ hội tăng xuất khẩu gạo sang thị trường Philippines

Thị trường | Tào Đạt | 17:39 27/05/2021

BVCL - Với việc chính quyền Philippines giảm thuế nhập khẩu gao xuống còn 35%, gạo Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội tăng xuất khẩu sang thị trường này.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền Philippines đã quyết định giảm thuế nhập khẩu gạo xuống còn 35% (trước đây là 40% đối với gạo nhập khẩu theo hạn ngạch và 50% đối với gạo nhập khẩu ngoài hạn ngạch) trong vòng 1 năm (quyết định ký ngày 17-5) để tăng nguồn cung gạo, duy trì giá gạo phải chăng và giảm sức ép lạm phát.

Đây là cơ hội cho gạo Việt Nam tăng xuất khẩu sang Philippines, một trong những thị trường lớn nhất của gạo Việt Nam.

thi-truong-lua-gao-26_10_2018_3_xqok.jpg
Ảnh minh họa

Theo thống kê của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Philippines đạt hơn 715.000 tấn, giá trị đạt hơn 380 triệu USD, chiếm 36,27% tổng lượng xuất khẩu của cả nước.

Theo đó, Philippines vẫn là thị trường nhập khẩu truyền thống và quan trọng của Việt Nam.

Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản nhận định, trong bối cảnh gạo Việt Nam đang bị cạnh tranh gay gắt về giá, để nắm bắt được cơ hội này, các doanh nghiệp cần tăng cường hợp tác, liên kết với các hợp tác xã và hộ nông dân sản xuất lớn tại các vùng sản xuất lúa gạo trọng điểm, giảm tối đa các khâu trung gian ở cả đầu vào và đầu ra để hỗ trợ giảm giá thành, từ đó nâng cao sức cạnh tranh cho gạo xuất khẩu.

Mặt khác, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam cần chủ động tìm hiểu và tuân thủ nghiêm túc các quy định của Philippines về nhập khẩu gạo. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các quy định về khai báo hải quan trung thực; đồng thời, chỉ đàm phán và ký kết hợp đồng với những thương nhân Philippines đã được Bộ Nông nghiệp Philippines cấp phép.

Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, việc giảm thuế nhập khẩu gạo của Philippines là theo sắc lệnh của Tổng thống nước này và có thể thay đổi bất kỳ lúc nào. Doanh nghiệp Việt Nam cần theo dõi sát tình hình, đánh giá đầy đủ các rủi ro chính sách để xây dựng phương án giao dịch, ký kết và thực hiện hợp đồng phù hợp. 

Các doanh nghiệp cần có phương án dự phòng, chủ động đa dạng thị trường, giảm rủi ro trong kinh doanh; trong đó, tập trung nâng cao chất lượng, kiểm tra, giám sát chất lượng gạo xuất khẩu để bảo đảm tuyệt đối uy tín cho gạo Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Vùng Đông Nam Bộ phát triển phải nhanh, hài hòa, bao trùm tổng thể và bền vững
BVCL – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, diễn ra ngày 26/11 tại TPVũng Tàu.