Vaccine phòng COVID-19 COVIVAC có giá dự kiến không quá 60.000 đồng/liều

Sức khỏe | T.Phương (T/h) | 18:39 27/02/2021

BVCL - Vaccine COVID-19 COVIVAC do Việt Nam sản xuất sẽ có giá không quá 60.000 đồng/liều, đáp ứng nhu cầu của mọi người dân. Dự kiến, IVAC sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào tháng 3 và hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Sáng ngày 27/2, tại buổi lễ tiếp nhận tài trợ cho nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac do Việt Nam sản xuất, TS. Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) cho biết, dự kiến thứ 4 tuần sau (3/3), sẽ thử nghiệm tiêm vaccine này trên người và quá trình nghiên cứu lâm sàng Covivac sẽ hoàn thành vào tháng 10/2021.

"Tôi hy vọng, Covivac sẽ sớm được thử nghiệm thành công, cung cấp cho người Việt Nam một vắc-xin chất lượng, giá thành rẻ. Chúng tôi dự kiến vắc-xin Covid-19 Covivac sẽ có giá không quá 60.000 đồng/liều"- ông Thái chia sẻ.

vaccine-covivac-16144007884751511468056.jpg

Dự án nghiên cứu thử nghiệm vắc-xin Covivac của IVAC được nghiên cứu từ tháng 5-2020, trên cơ sở hợp tác với các Trường đại học, Viện nghiên cứu và các Tổ chức quốc tế sản xuất. Vắc-xin này được phát triển trên dây chuyền công nghệ và nhà máy vắc-xin đã có sẵn trong nước. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vắc-xin dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam. Kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam đến thời điểm này đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm.

​Đây là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vắc xin dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Đại học Y Hà Nội và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương sẽ hỗ trợ IVAC trong việc thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Cố Tổng Bí thư Trần Phú – Người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất
Cuộc đời đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng dù dừng lại ở tuổi 27 nhưng sự hy sinh của đồng chí đã để lại cho Đảng, cho các thế hệ cán bộ và nhân dân một tấm gương sáng ngời về trí tuệ, đạo đức và bản lĩnh kiên cường của người cộng sản kiên trung mẫu mực.