Vaccine ngừa COVID-19 thứ hai của Việt Nam sẽ được thử nghiệm năm sau

Sức khỏe | T.A t/h | 09:25 08/12/2020

BVCL - Sau NANOGEN, vaccine ngừa COVID-19 thứ hai của Việt Nam do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu sẽ tiến hành thử nghiệm trên người vào tháng 3/2021.

Ông Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) thông tin với báo chí, cuối tháng 12 này, Viện sẽ nộp hồ sơ nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 cho Bộ Y tế.

Dự kiến, vào đầu tháng 3/2021 lô vaccine này sẽ được thử nghiệm trên người. Tùy theo tiến độ, IVAC có thể đẩy nhanh việc thử nghiệm lâm sàng trên người lên cuối tháng 2. Hiện các nhà nghiên cứu của IVAC đang bám sát kế hoạch nghiên cứu vaccine phòng COVID-19. Trước đó, IVAC đã gửi mẫu sang Ấn Độ và Mỹ để thử nghiệm trên chuột rat và chuột hamster - những động vật được cho phép sử dụng trong nghiên cứu vaccine.

96a3be3cf272e017046d1b2674a52bd3-4-.jpeg
Ảnh minh họa

Vaccine phòng Covid-19 được nghiên cứu tại IVAC sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi có quy trình sản xuất tương tự sản xuất vaccine cúm đại dịch A/H5N1 đã được thiết lập, có thể sử dụng nhà máy sản xuất vaccine cúm đại dịch hiện có của IVAC. Đây là công nghệ truyền thống trong sản xuất vaccine được đánh giá là dễ đầu tư, dễ triển khai và phù hợp với năng lực của đơn vị.

Như vậy, đây sẽ là vaccine COVID-19 thứ hai của Việt Nam được thử nghiệm trên người, sau vaccine của công ty NANOGEN sẽ được thử nghiệm từ ngày 10/12. Ngoài hai đơn vị trên, còn có Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (POLYVAC) và Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) cũng đang phát triển vaccine COVID-19.

  • Có vaccine không đồng nghĩa với việc đại dịch sẽ bị đẩy lùi
    Sức khỏe2 năm trước - T.A T/h
    BVCL - Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO Michael Ryan khẳng định có vaccine không đồng nghĩa với việc đại dịch sẽ bị đẩy lùi. Việc có vaccine và tiến hành chủng ngừa sẽ chỉ là bổ sung một công cụ quan trọng và sắc bén cho bộ các công cụ cần thiết để đối phó với đại dịch này.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bình Định xin ý kiến Bộ TNMT về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu thi công cao tốc Bắc – Nam
BVCL - Ngày 6/12, UBND tỉnh Bình Định đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét chỉ đạo, hướng dẫn về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu, bãi đổ thải phục vụ dự án Đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021- 2025, đoạn qua địa bàn tỉnh này.