Tự cách ly tại nhà: 5 nguyên tắc cơ bản cần nhớ

Sức khỏe | T.Trang | 09:13 24/08/2021

BVCL - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) khuyến cáo 5 nguyên tắc cơ bản dành cho người nhiễm COVID-19 khi cách ly tại nhà:

1. Ngủ riêng

Đảm bảo người bị nhiễm bệnh có giường riêng hoặc khu vực riêng trong nhà để ngủ, cách xa tất cả những người khác sống trong gia đình. Không ngủ chung giường với bất kỳ ai trong nhà.

1178-23023215.jpg

2. Giữ khoảng cách

Luôn duy trì khoảng cách 2 mét với các thành viên khác trong gia đình, để giảm thiểu tối đa khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác. CDC (Mỹ) khuyến cáo rằng, người mắc COVID-19 và các thành viên khác trong gia đình luôn phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc trong thời gian cách ly.

3. Dọn dẹp phòng tắm 

Sau mỗi lần sử dụng phòng tắm, người bệnh nên vệ sinh và lau sạch tất cả các khu vực bằng chất khử trùng gia dụng. Nếu họ không thể dọn dẹp, CDC (Mỹ) khuyến cáo những người khác trong nhà nên đợi càng lâu càng tốt sau khi người bệnh sử dụng phòng tắm, sau đó phải đeo khẩu trang và vệ sinh nhà tắm, nhà vệ sinh trước khi sử dụng.

4. Rửa tay thường xuyên

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, hoặc sử dụng nước rửa tay khô.

5. Ăn và nấu một mình

Hãy tự làm thức ăn cho riêng mình vào lúc những người khác không ở trong bếp. Khi ăn cũng nên ăn một mình, không tiếp xúc với người khác. Làm sạch và khử trùng bất kỳ khu vực nào bạn sử dụng.

2207-23023276.jpg

Cách hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19:

* Không dùng chung các vật dụng với người bệnh, bao gồm bát đĩa, đồ bạc, kính, khăn tắm hoặc đồ điện tử (chẳng hạn như điều khiển từ xa hoặc điện thoại di động).

Sử dụng túi dùng một lần trong tất cả các thùng rác và nếu có thể, hãy dành một thùng rác cho người bệnh. Rửa tay thật sạch sau khi đổ rác.

Quần áo của người bệnh có thể được giặt chung với những người khác trong gia đình, nhưng người giặt quần áo phải đảm bảo khử trùng và rửa tay bằng xà phòng sau khi cho quần áo bẩn vào máy giặt và khi chuyển quần áo ướt vào máy sấy.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trong ít nhất 20 giây, tránh chạm vào mặt và các bề mặt tiếp xúc nhiều như tay nắm cửa, bàn và công tắc đèn. Những đồ vật này cần được làm sạch thường xuyên bằng chất khử trùng gia dụng.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Phát hiện đột phá trong điều trị bệnh bạch cầu
BVCL - Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) và Trung tâm Ung thư Peter MacCallum, bệnh bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML), một loại ung thư máu nguy hiểm, có thể làm tê liệt hệ miễn dịch.