TP Hồ Chí Minh điều tra việc rao bán túi thuốc C điều trị COVID-19

Đời sống | T.A t/h | 16:18 22/09/2021

BVCL - Đại diện Sở y tế TP Hồ Chí Minh cho biết đã có văn bản nhắc lại vấn đề sử dụng và quản lý chặt chẽ gói thuốc C. Thanh tra Sở Y tế và Công an TP đang tìm hiểu, điều tra vấn đề rao bán thuốc và sẽ xử lý các trường hợp vi phạm nếu có.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, gói thuốc C sử dụng điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại nhà đều phải được quản lý chặt chẽ và dưới sự kiểm soát của Bộ Y tế. Sở Y tế hiện cũng đã thành lập 8 đoàn kiểm tra quản lý việc cấp phát các gói thuốc A, B, C.

tui-thuoc-c0hcdc-1632291690479254569944.jpg
Ảnh: HCDC

Theo báo Người lao động Online, trước tình trạng mua bán gói thuốc C trên mạng xã hội, tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP chiều 21/9, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, khẳng định gói thuốc C là thuốc kháng virus có tên Molupiravir. Đây là thuốc được sử dụng dưới sự kiểm soát đặc biệt của Bộ Y tế.

Ngay từ đầu, khi phát thuốc, tất cả nhân viên y tế đều phải giải thích rõ ràng cho bệnh nhân sử dụng thuốc, người dùng thuốc phải ký vào biên bản đồng ý sử dụng. Sau đó, cơ sở y tế địa phương sẽ quản lý tất cả danh sách những người uống thuốc C, theo dõi mỗi ngày.

bs-chau-nld-1632291690473768273241.jpg
Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: NLĐ

Ngoài ra, một số địa bàn trọng điểm có sự theo dõi của các bác sĩ, chuyên gia tại Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh; lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 5 hoặc 7 để theo dõi diễn biến đáp ứng của thuốc.

Như vậy, theo nguyên tắc, gói thuốc C khi sử dụng dù ở cộng đồng hay tại các bệnh viện dã chiến đều phải được quản lý chặt, có đầy đủ danh sách, nếu sử dụng không hết thuốc thì phải trả về cho Sở Y tế quản lý.

Thời gian qua, TP cũng đã lập 8 đoàn kiểm tra tại các cơ sở y tế về vấn đề cấp phát gói thuốc A, B, C. Ngày 21/9, Sở Y tế cũng ban hành văn bản 6788 để nhắc lại vấn đề sử dụng, quản lý chặt các gói thuốc C. Đồng thời, Thanh tra Sở Y tế cùng với Công an TP Hồ Chí Minh đang tìm hiểu, điều tra và xử lý những vi phạm nếu có.

Theo
Copy Link
  • Sản xuất, buôn bán thuốc Covid-19 giả: Hành vi đáng lên án, cần xử lý nghiêm
    PC Covid-19một năm trước - Thu Trang
    BVCL - Sản xuất, buôn bán thuốc trị Covid-19 giả không chỉ là một tình tiết tăng nặng theo quy định tại điểm l Khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự năm 2015 mà còn trái với đạo đức con người. Đây là hành vi không chỉ đáng lên án mà cần phải xử lý triệt để, nghiêm khắc để trừng phạt thích đáng tạo tính răn đe cho xã hội.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Cố Tổng Bí thư Trần Phú – Người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất
Cuộc đời đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng dù dừng lại ở tuổi 27 nhưng sự hy sinh của đồng chí đã để lại cho Đảng, cho các thế hệ cán bộ và nhân dân một tấm gương sáng ngời về trí tuệ, đạo đức và bản lĩnh kiên cường của người cộng sản kiên trung mẫu mực.