Tiếp tục lấy mẫu ngẫu nhiên để xét nghiệm COVID-19

Sức khỏe | T. Anh T/h | 10:10 10/11/2020

BVCL - TP.HCM sẽ tăng cường lấy mẫu ngẫu nhiên trong cộng đồng để xét nghiệm COVID-19, áp dụng với những đối tượng, và khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Thời gian qua, thành phố cũng đã lấy mẫu xét nghiệm cho hàng nghìn lái xe và tiểu thương buôn bán, kinh doanh tại các chợ đầu mối. Lãnh đạo thành phố đánh giá việc này là rất cần thiết bởi sẽ giúp dễ dàng truy vết và phát hiện ca bệnh, trong trường hợp xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Cơ quan chức năng cũng sẽ mời ra khỏi chợ với những cá nhân nào không chấp hành xét nghiệm, đồng thời thường xuyên nhắc nhở và xử phạt nghiêm những người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Như VTV News đã đưa tin, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng tại Hà Nội và TP.HCM từ gần 1 tháng trước nhằm phòng ngừa hiệu quả dịch bệnh có thể quay trở lại. Đeo khẩu trang là biện pháp được nêu đầu tiên trong thông điệp 5K của Bộ Y tế để chủ động phòng, chống dịch COVID-19. Đây là biện pháp phòng ngừa quan trọng và cần thiết nhất nhưng vẫn còn không ít người đeo khẩu trang chỉ như một cách đối phó.

Tiếp tục lấy mẫu ngẫu nhiên để xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh: SK&ĐS

Tại TP.HCM, dù UBND thành phố đã yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành cũng như các quận, huyện, phường, xã tiếp tục triển khai nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó, người dân khi đi ra đường phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa tuân thủ việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Có nhiều lý do cho việc không đeo khẩu trang nhưng tựu chung là tâm lý chủ quan cho rằng, bệnh dịch đã được kiểm soát, chỉ cần đeo khẩu trang ở nơi đông người.

Bắt đầu từ ngày 15/11, thời điểm Nghị định 117 chính thức có hiệu lực, nếu ai không đeo khẩu trang sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng, mức phạt tăng gấp 10 lần so với quy định hiện nay. Quy định này được đánh giá là rất cần thiết bởi nguy cơ dịch COVID-19 quay lại luôn thường trực, nhất là ở những thành phố có mật độ dân số lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Tính từ đầu tháng 8/2020 đến cuối tháng 10, các lực lượng chức năng của TP.HCM đã xử phạt hơn 4.000 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền phạt là hơn 800 triệu đồng. Điều này cho thấy, vẫn còn một bộ phận người dân chưa ý thức được tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang, đồng nghĩa với việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 vẫn còn nhiều thách thức.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Công an đồng loạt kiểm tra 18 chi nhánh Công ty F88
BVCL - Công an tỉnh Bắc Giang đã kiểm tra hành chính về giấy phép kinh doanh, chấp hành các điều kiện về an ninh trật tự 18 địa điểm kinh doanh của Chi nhánh Công ty cổ phần kinh doanh F88