Thứ trưởng Bộ Y tế: "Chỉ mua kit xét nghiệm khi cần, không nên mua dự trữ''

Đời sống | T.Trang | 10:40 04/03/2022

BVCL - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trả lời làm rõ một số nội dung đang được dư luận quan tâm.

F1 tiêm đủ vẫn phải cách ly 5 ngày khiến cho nhiều cơ quan công sở thiếu vắng người làm việc là thực tế được phóng viên nêu tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ. Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đã giao Cục Y tế dự phòng nghiên cứu, từ đó tham mưu để Bộ có điều chỉnh, hướng dẫn phù hợp hơn.

hop-bao-16463118241791627761245.jpg
Toàn cảnh buổi họp báo

Về việc giá kit xét nghiệm tăng, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhận định, đây là do giữa cung và cầu bởi khi xuất hiện biến chủng Omicron với tốc độ lây lan nhanh, nhu cầu của người dân tăng lên, trong khi đó nguồn cung chưa đáp ứng được. Ngay khi nhận được thông tin về biến động giá kit xét nghiệm, Bộ Y tế đã chủ động họp với các bộ, ngành liên quan trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương để bàn về việc này; đồng thời cũng họp bàn với gần 100 doanh nghiệp được Bộ Y tế cấp phép cung cấp kit xét nghiệm COVID-19. Bộ Y tế cũng có công văn gửi UBND các tỉnh để tăng cường triển khai công tác kiểm tra, giám sát để tránh tình trạng găm hàng, nâng giá và thực hiện không đúng.

Theo ông Đỗ Xuân Tuyên, Bộ Y tế đã yêu cầu doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện công khai giá bán buôn, giá bán lẻ trên Cổng Thông tin của Bộ Y tế; bên cạnh đó các doanh nghiệp phải yêu cầu đại lý thứ cấp của mình như các quầy thuốc, hiệu thuốc thực hiện niêm yết giá bán lẻ. "Những cơ sở nào không niêm yết giá thì đề nghị doanh nghiệp không tiếp tục cung cấp kit test; đồng thời chính quyền địa phương phải vào cuộc để kiểm tra và xử lý. Việc này đã được các địa phương vào cuộc tương đối tốt", Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, “để tránh tăng giá kit test, ý thức người dân rất quan trọng, chỉ mua kit khi cần, không nên mua dự trữ, dùng đến đâu mua đến đó”. Mỗi gia đình chỉ cần test 2-3 ngày/lần, vì chủng Omicron có chu kỳ lây là 2-3 ngày.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đường sắt tăng cường chạy thêm 52 đoàn tàu dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5
BVCL - Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức tăng cường chạy thêm 52 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch.
 • TAND huyện Thường Xuân xác định nâng cao chất lượng xét xử là nhiệm vụ trọng tâm
  Tòa án2 giờ trước
  BVCL - Năm 2023, TAND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) phấn đấu đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm các vụ án được giải quyết trong hạn luật định, không có trường hợp xét xử oan, không bỏ lọt tội phạm, đảm bảo quyền lợi cho Nhà nước và nhân dân.
 • Những tình huống pháp lý trong vụ 4 tiếp viên mang ma túy từ Pháp về Việt Nam
  Tin nhanh 24h6 giờ trước
  BVCL - Phóng viên Báo Công lý đã ghi nhận ý kiến một số luật sư về những tình huống pháp lý có thể xảy ra xung quanh vụ việc 4 tiếp viên Vietnam Airlines mang ma túy từ Pháp về Việt Nam gây xôn xao dư luận những ngày qua.
 • Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng có cần thiết?
  Tư vấn21 giờ trước
  BVCL - Bạn đọc Thanh Bình hỏi: Vợ chồng tôi đã kết hôn được 2 năm. Trước khi kết hôn, nhà nội cho tôi 1 căn nhà và sau đó cả 2 đã về đó sống. Tuy nhiên thời gian gần đây cả 2 đã không còn tiếng nói chung. Tôi có tâm sự với bạn bè và được mọi người nói về chuyện lập vi bằng trong quan hệ hôn nhân để tránh trường hợp xấu xảy ra. Vậy xin hỏi Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng trong quan hệ hôn nhân có cần thiết? Cách thức lập vi bằng thỏa thuận về tài sản chung, riêng của vợ chồng?