Thái Nguyên phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7%

Kinh tế | T. Anh | 15:07 23/03/2021

BVCL - Năm 2021, Thái Nguyên phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7%; GRDP bình quân đầu người đạt 98 triệu đồng/người/năm; đồng thời đẩy mạnh thực hiện phong trào “Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới”, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trong triển khai thực hiện chương trình này,…

Theo UBND tỉnh Thái Nguyên, trong năm 2021, địa phương tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt công tác phòng chống đại dịch COVID-19 vừa tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bảo đảm duy trì và thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, triển khai thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công 5 năm 2021-2025, cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư để tạo đà đảm bảo mục tiêu tăng trưởng 8% trong giai đoạn 2021-2025. Phát triển nông nghiệp, nông thôn, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội, giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh.

rez_254_chevietnam.jpg
Chè là một trong những thế mạnh của nông nghiệp tỉnh Thái nguyên (Trong ảnh: Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các đại biểu tham gia hái chè tại Lễ hội “Hương sắc Trà Xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương

Cụ thể, trong năm 2021, Thái Nguyên phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 7%; GRDP bình quân đầu người đạt 98 triệu đồng/người/năm, giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 4%; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 15.600 tỷ đồng,…

Để thực hiện được các mục tiêu trên, trong năm 2021, Thái Nguyên sẽ tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025, cụ thể hóa các nhiệm vụ thực hiện.

Trong đó, đối với phát triển công nghiệp – xây dựng, tận dụng các lợi thế, thành quả, cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển dịch cơ cấu công nghiệp theo hướng ưu tiên các nhóm ngành, sản phẩm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao có giá trị gia tăng lớn, sản xuất hàng xuất khẩu. Đồng thời, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tập trung phát triển các ngành công nghiệp có lợi thế so sánh và đóng góp lớn vào phát triển kinh tế của tỉnh.

Về thương mại và dịch vụ, Thái Nguyên xác định cần nâng cao năng lực cạnh tranh, xúc tiến tìm kiếm mở rộng thị trường trong và ngoài nước, khuyến khích đưa hàng Việt về nông thôn và các khu đô thị, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước. Đi cùng với đó, hướng mạnh hơn nữa về thị trường nông nghiệp, nông thôn. Xây dựng chính sách kích cầu, chính sách hỗ trợ sản xuất hàng xuất khẩu, hỗ trợ các cơ sở sản xuất kinh doanh tiếp cận thương mại điện tử.

Trên lĩnh vực nông nghiệp, theo UBND tỉnh Thái Nguyên, địa phương sẽ đẩy mạnh thực hiện liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong sản xuất, quảng bá, xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, bố trí nguồn lực để đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn. Mặt khác, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với nhu cầu thị trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, ứng dụng khoa học và công nghệ, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm nhằm tăng nhanh năng suất, chất lượng, giá trị góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào “Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới”. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trong triển khai thực hiện chương trình, bố trí nguồn lực để đầu tư cho nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Ngoài ra, để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế trong năm 2021, theo UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, địa phương sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành quán triệt đến các đơn vị trực thuộc và toàn thể các cán bộ, công chức, viên chức thực thi công vụ trong đơn vị, quyết tâm thực hiện tốt các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh có hiệu quả,…/.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đường sắt tăng cường chạy thêm 52 đoàn tàu dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5
BVCL - Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức tăng cường chạy thêm 52 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch.
 • TAND huyện Thường Xuân xác định nâng cao chất lượng xét xử là nhiệm vụ trọng tâm
  Tòa ánmột giờ trước
  BVCL - Năm 2023, TAND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) phấn đấu đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm các vụ án được giải quyết trong hạn luật định, không có trường hợp xét xử oan, không bỏ lọt tội phạm, đảm bảo quyền lợi cho Nhà nước và nhân dân.
 • Những tình huống pháp lý trong vụ 4 tiếp viên mang ma túy từ Pháp về Việt Nam
  Tin nhanh 24h5 giờ trước
  BVCL - Phóng viên Báo Công lý đã ghi nhận ý kiến một số luật sư về những tình huống pháp lý có thể xảy ra xung quanh vụ việc 4 tiếp viên Vietnam Airlines mang ma túy từ Pháp về Việt Nam gây xôn xao dư luận những ngày qua.
 • Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng có cần thiết?
  Tư vấn20 giờ trước
  BVCL - Bạn đọc Thanh Bình hỏi: Vợ chồng tôi đã kết hôn được 2 năm. Trước khi kết hôn, nhà nội cho tôi 1 căn nhà và sau đó cả 2 đã về đó sống. Tuy nhiên thời gian gần đây cả 2 đã không còn tiếng nói chung. Tôi có tâm sự với bạn bè và được mọi người nói về chuyện lập vi bằng trong quan hệ hôn nhân để tránh trường hợp xấu xảy ra. Vậy xin hỏi Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng trong quan hệ hôn nhân có cần thiết? Cách thức lập vi bằng thỏa thuận về tài sản chung, riêng của vợ chồng?