TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa triển khai toàn diện, quyết liệt các giải pháp nâng cao chất lượng xét xử

Tòa án | Thanh Phương - Tài Đức | 18:19 30/12/2020

BVCL - Sáng 30/12, TAND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Lê Văn Minh, Thẩm phán TAND tối cao; Phạm Bá Oai, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh Thanh Hóa.

 Năm 2020, TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ giải quyết, xét xử các loại án; phối hợp chặt chẽ với các ngành trong khối nội chính phục vụ có hiệu quả yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ở địa phương. TAND hai cấp đã thụ lý 12.514 vụ việc các loại; đã giải quyết 11.707 vụ việc, đạt tỷ lệ giải quyết chung 93,5%. Các vụ án hình sự đã thụ lý, giải quyết kịp thời đúng pháp luật, không có án quá hạn luật định, không có tình trạng trả hồ sơ điều tra bổ sung không đúng quy định của pháp luật và tình trạng chậm gửi bản án, quyết định cho các cá nhân, cơ quan tổ chức có liên quan. Trong giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động, tòa án các cấp chú trọng công tác hòa giải, hướng cho các đương sự tự thỏa thuận. Bên cạnh công tác xét xử, việc thi hành án hình sự bảo đảm người bị kết án khi bản án có hiệu lực pháp luật đều được ra quyết định thi hành án, giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù; công tác xét miễn giảm thi hành án dân sự thực hiện đúng quy định của pháp luật.

t11.jpg
Đồng chí Lê Văn Minh, Thẩm phán TAND tối cao phát biểu tại Hội nghị

Trong năm 2021, TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa tiếp tục triển khai sâu rộng, toàn diện, quyết liệt 14 giải pháp về nâng cao chất lượng xét xử. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án. Kiên quyết không xử oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm, hạn chế đến mức thấp những bản án, quyết định bị hủy, sửa hoặc án quá hạn do lỗi chủ quan của thẩm phán. Chú trọng làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết án các vụ án dân sự và công tác đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính, án tuyên không rõ ràng. Tăng cường kiểm tra nghiệp vụ và công tác thi hành án hình sự; tăng cường giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo…

t21.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Nga - Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Minh, Thẩm phán TAND tối cao chúc mừng những kết quả mà TAND hai cấp trong tỉnh đã đạt được trong năm 2020. Đồng thời cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế. Về thực hiện nhiệm vụ năm 2021, Thẩm phán Minh đề nghị TAND hai cấp trong tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, chất lượng thẩm phán. Làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc về dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động; tăng cường đối thoại trong công tác giải quyết vụ án hành chính.

Thực hiện minh bạch, công khai các bản án lên cổng thông tin điện tử TAND tối cao; các trường hợp trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung phải đúng quy định của pháp luật; không để các vụ án quá hạn luật định do lỗi chủ quan của tòa án; không để xảy ra việc xét xử oan hoặc bỏ lọt tội phạm. Khắc phục triệt để việc tạm đình chỉ giải quyết vụ án thiếu căn cứ, cũng như việc án tuyên không rõ ràng. 

t3.jpg
Đồng chí Lê Văn Minh, Thẩm phán TAND tối cao trao cờ thi đua xuất sắc cho TAND tỉnh Thanh Hóa

Nâng cao hiệu quả công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo về tư pháp. Tăng cường kiểm tra nghiệp vụ và công tác thi hành án  hình sự. Nâng cao chất lượng xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại tòa án. Thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm về công tác xét xử các loại vụ án, nhằm khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong quá trình giải quyết vụ án và thống nhất nhận thức trong áp dụng pháp luật; thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác điều tra, truy tố và xét xử…

Tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Minh, Thẩm phán TAND tối cao đã trao Cờ thi đua của TAND tối cao cho TAND tỉnh Thanh Hóa; TAND thành phố Thanh Hóa; TAND thành phố Sầm Sơn; TAND huyện Cẩm Thủy.

t4.jpg
Đồng chí Lê Văn Minh, Thẩm phán TAND tối cao trao cờ thi đua xuất sắc cho TAND thành phố Thanh Hóa; TAND thành phố Sầm Sơn; TAND huyện Cẩm Thủy

Thay mặt Ban cán sự  Đảng và toàn thể cán bộ, công chức của TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa, đồng chí  Nguyễn Thị Nga, Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa thể hiện sự biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm và tình cảm của lãnh đạo TANDTC, Thường vụ Tỉnh ủy đã dành cho TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa. Và khẳng định, ngay sau Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2021, đơn vị sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đã đề ra.

t5.jpg
Đồng chí Phạm Bá Oai, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị


Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý