Sáng nay (10/12): Chính thức tuyển tình nguyện viên tiêm thử vaccine COVID-19

Sức khỏe | T.T | 09:46 10/12/2020

BVCL - Sau khi được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia thông qua kế hoạch, sáng nay (10/12), Học viện Quân y chính thức thu tuyển tình nguyện viên.

Các tình nguyện viên sẽ phải kê khai thông tin cá nhân. Sau đó tiến hành làm các xét nghiệm khẳng định không mắc bệnh mãn tính hoặc đang điều trị các bệnh cấp tính. Với các tình nguyện viên khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn sẽ được đưa vào danh sách nhóm nghiên cứu ngẫu nhiên để chọn ra các tình nguyện viên phù hợp.

Riêng phụ nữ và đang ở độ tuổi có khả năng mang thai, sẽ xét nghiệm nước tiểu để thử thai và phải đồng ý tránh thai trước khi tiêm cho đến 6 tháng sau mũi tiêm thứ 2. Phụ nữ đang mang thai sẽ không được tiêm sản phẩm nghiên cứu.

Đây là một số tiêu chí và lưu ý quan trọng trong tờ khai đăng ký tình nguyện tham gia tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam - có tên gọi là Nanocovax.

96a3be3cf272e017046d1b2674a52bd3-4-.jpeg

Trao đổi với báo chí, đại diện Học viện Quân y cho biết: Theo danh sách đăng ký, có khoảng 150 sinh viên của các trường y, dược trên địa bàn Hà Nội tình nguyện tham gia thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19.

Về quá trình thử nghiệm, giai đoạn 1 sẽ có 60 người tình nguyện khỏe mạnh từ 18 đến 50 tuổi tham gia và được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm, bao gồm:

- Nhóm 1a với 20 người dùng mức liều 25 mcg.

- Nhóm 1b gồm 20 người dùng mức liều 50 mcg.

- Nhóm 1c gồm 20 người dùng mức liều 75 mcg. 

Tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vaccine, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày.

Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên. 

Theo kế hoạch, ngày 17/12 sẽ tiêm mũi vaccine đầu tiên cho người tình nguyện đủ điều kiện tham gia nghiên cứu giai đoạn 1. Trên cơ sở hồ sơ nghiên cứu được Hội đồng đạo đức thông qua, Bộ Y tế sẽ theo dõi, giám sát toàn bộ quy trình triển khai nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các tình nguyện viên.

Đơn vị tiến hành thử nghiệm nhấn mạnh: Việc tham gia vào nghiên cứu này là hoàn toàn tự nguyện. Người tình nguyện có thể từ chối tham gia hoặc rút khỏi nghiên cứu bất cứ lúc nào mà không bị phạt hoặc mất những quyền lợi mà mình đang được hưởng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bình Định xin ý kiến Bộ TNMT về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu thi công cao tốc Bắc – Nam
BVCL - Ngày 6/12, UBND tỉnh Bình Định đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét chỉ đạo, hướng dẫn về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu, bãi đổ thải phục vụ dự án Đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021- 2025, đoạn qua địa bàn tỉnh này.