Phát động chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 và 4

Sức khỏe | Đinh Ngọc | 11:24 05/07/2022

BVCL - Mới đây, Bộ Y tế phối hợp với Tổng Liên đoàn tổ chức Lễ phát động chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4 cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động...

v.jpg
Ảnh minh hoạ

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết sáng nay, ngày 5/7 tại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Y tế phối hợp với Tổng Liên đoàn tổ chức Lễ phát động chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 và mũi 4 cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động.

Tham luận tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6; 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3 - Quốc hội khóa XV diễn ra ngày 4/7, Thứ trưởng phụ trách, điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, kháng thể bảo vệ của vaccine Covid-19 sẽ suy giảm theo thời gian, cụ thể từ 4-6 tháng.

Do đó, việc tiêm các mũi nhắc lại là cần thiết để phòng mắc bệnh, tái mắc bệnh, giảm nguy cơ bệnh nặng, tử vong, nhất là trong bối cảnh xuất hiện các biến chủng mới khó lường.

Hiện nay, tiến độ tiêm vaccine Covid-19 vẫn chưa bảo đảm theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đối với tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên (đến ngày 01/7/2022 mới đạt 67,3%); việc tiêm mũi 4 cho đối tượng cho nguy cơ cao và tiêm cho trẻ em gặp nhiều khó khăn mặc dù Bộ Y tế đã phân bổ đủ vaccine cho các bộ và các tỉnh, thành phố; ban hành đầy đủ các hướng dẫn tiêm vaccine, truyền thông, tổ chức đôn đốc, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng...

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, việc triển khai tiêm chậm và khó khăn có nhiều nguyên nhân, trong đó có tâm lý chủ quan của người dân sau khi mắc bệnh khỏi không muốn tiếp tục tiêm vaccine; Tâm lý sợ trách nhiệm khi tiếp nhận vaccine đã có quyết định phân bổ; công tác vận động, huy động người dân tham gia tiêm chủng tại địa phương chưa thực sự hiệu quả.

Tác động của sự di biến động dân cư, gây khó khăn cho việc thống kê, xây dựng kế hoạch tiêm mũi nhắc lại; Đồng thời, hầu hết trẻ em đang trong giai đoạn nghỉ hè dẫn đến khó huy động việc tiêm chủng so với giai đoạn trước đây.

  • Đẩy nhanh tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine phòng COVID-19
    Sức khỏe9 tháng trước - T. Anh
    BVCL - Giải pháp đẩy nhanh tiêm các mũi 3, mũi 4 vaccine phòng COVID-19 tại các địa phương là nội dung quan trọng được đề cập tại cuộc họp trực tuyến diễn ra sáng 20/6. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
TAND huyện Tương Dương (Nghệ An): Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân qua những phiên tòa lưu động
BVCL - Đa phần các bị cáo do thiếu hiểu biết về pháp luật, dẫn đến liều lĩnh, bất chấp để phạm tội. Nắm bắt được điều đó, TAND huyện Tương Dương (Nghệ An) đã tập trung chú trọng công tác xét xử lưu động nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân.