Bất động sản

Nhu cầu về bất động sản công nghiệp ngày một tăng cao

Hoài Anh 26/10/2023 - 08:29

Thị trường ghi nhận bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng cao trong năm 2023. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng cho sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản công nghiệp đang phát đi những tín hiệu tích cực, sự khởi sắc và phục hồi ngày một rõ nét. Hiện nay, với việc được bổ sung thêm nguồn cung mới, tỷ lệ giao dịch, nhu cầu thuê và công suất cho thuê bất động sản công nghiệp trong quý III đều tăng. Nhiều dự báo cho thấy nhu cầu, khả năng lấp đầy tại các khu công nghiệp sẽ tăng cao hơn nữa trong những tháng cuối năm 2023.

Có nên kiểm soát đầu tư bất động sản công nghiệp? - Tạp chí Tài chính
Thị trường bất động sản công nghiệp đang có dấu hiệu phục hồi tích cực, nhiều dự báo tăng trưởng cao trong thời gian tới (ảnh minh họa)

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), trong quý III/2023, thị trường bất động sản công nghiệp được bổ sung nguồn cung mới từ một số dự án được khởi công mới như: VSIP II quy mô 500 ha tại Nghệ An; VSIP Cần Thơ quy mô 900 ha; VSIP Bắc Ninh II quy mô 282 ha, Khu công nghiệp Gia Bình II quy mô 250 ha tại Bắc Ninh; Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành quy mô 410 ha tại Đồng Nai…

Tỷ lệ giao dịch về đất công nghiệp tăng khoảng 5,9% so với quý trước, tính chung 9 tháng đầu năm 2023 cao hơn 20% so với cả năm 2022.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, lượng vốn FDI trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn đầu về tổng vốn đầu tư với hơn 14 tỷ USD, chiếm gần 69,3% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2022 cùng với xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư bất động sản công nghiệp của các tập đoàn đa quốc gia vào Việt Nam trong thời gian qua đã tác động khiến nhu cầu về bất động sản khu công nghiệp có sự tăng trưởng tích cực trong năm 2023.

Đáng chú ý, bất động sản công nghiệp khu vực phía Bắc có lực cầu cao từ lĩnh vực điện tử, đối với khu vực phía Nam là nhóm sản xuất ô tô, may mặc và bao bì.

Theo khảo sát của một số tổ chức kinh doanh dịch vụ bất động sản, nhu cầu thuê và công suất cho thuê bất động sản công nghiệp trong quý III/2023 có xu hướng tăng nhẹ so với quý trước. Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp tại các thị trường trọng điểm phía Bắc và phía Nam đều duy trì ở khoảng 85 - 90% đối với cả loại hình đất công nghiệp, nhà xưởng và nhà kho xây sẵn.

Giá cho thuê bình quân tại các khu công nghiệp trong quý III/2023 cơ bản ổn định so với quý II/2023 (giá thuê đất công nghiệp trung bình tại các thị trường cấp 1 ở miền Nam đạt 189 USD/m2/kỳ hạn còn lại, tăng nhẹ 1% so với quý trước và cao hơn 13% so với cùng kỳ năm 2022).

Theo nhận định của các chuyên gia, các sản phẩm bất động sản công nghiệp đang tạo ra trào lưu mới cho thị trường bất động sản. Chính đây sẽ là động lực kéo thị trường này phục hồi sau thời gian dài "ngủ đông".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhu cầu về bất động sản công nghiệp ngày một tăng cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO