Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại TP HCM

Sức khỏe | D. Thảo | 15:14 06/05/2022

BVCL - Theo báo cáo mới nhất của Sở Y tế TP HCM, từ đầu năm tới nay, toàn thành phố ghi nhận hơn 4.500 ca mắc sốt xuất huyết với nhiều ca nhập viện trong tình trạng nặng.

1-5_opt.jpg
Phun thuốc diệt muỗi tại các điểm nóng để hạn chế dịch sốt xuất huyết

Đánh giá nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết sẽ tăng mạnh trong mùa mưa năm nay, các giải pháp phòng dịch hiện đang được ngành y tế các quận, huyện triển khai.

Cứ nước đọng lại có lăng quăng. Môi trường để muỗi sinh trưởng ở mọi chỗ nước đọng trong những gia đình mà các nhân viên y tế tới kiểm tra, nhiều hộ gia đình hầu như không để ý tới.

Tại Phường 12, Quận Bình Thạnh, chỉ cần đi một vài nhà với thiết bị chuyên dụng đã đo được mật độ muỗi đang rất nhiều dù mới chỉ đầu mùa mưa.

Toàn quận Bình Thạnh hiện có hơn 200 ca mắc sốt xuất huyết, tuy nhiên, đây là địa bàn nguy cơ rất cao được đánh giá bùng phát dịch trong thời gian tới. Những chung cư, khu vực dân cư ven kênh rạch được kiểm tra liên tục và phun thuốc diệt muỗi để phòng dịch.

Cũng theo các chuyên gia y tế, nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại TP HCM còn tiềm ẩn tại các các công trình đang xây dựng, bởi nơi đây nước tù, nước đọng rất nhiều. Dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh gần đây nhất ở TP HCM là năm 2019 với việc ghi nhận khoảng 20.000 ca mắc.

Dự kiến vài tháng nữa lượng muỗi sẽ còn tăng mạnh, chính vì thế ngoài phun xịt thuốc, ngành y tế thành phố đang yêu cầu một số bệnh viện chuẩn bị sẵn phương án điều trị phòng khi ca mắc tăng nhanh thời gian tới.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội: Cần chủ động lựa chọn các vấn đề "nóng", kịp thời tiến hành các phiên giải trình
Liên quan đến công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý có nhiều vấn đề mới, "nóng", các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần “chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả".
  • Tưng bừng khai hội Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu
    Văn hóa giải trí1 giờ trước
    Mùa Xuân là mùa của lễ hội. Bước sang đầu Xuân năm mới 2023, khắp các vùng quê trên đất nước Việt Nam bắt đầu bước vào mùa lễ hội rộn ràng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, trẩy hội. Là một trong những lễ hội chọi trâu có bề dày lịch sử, sau 3 năm tạm hoãn bởi đại dịch Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chính thức diễn ra.