Người làm báo trong kỷ nguyên số: Cơ hội và thách thức

Phạm Hiển - Ánh Ngọc| 19/03/2023 09:56

BVCL - Nằm trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2023, sáng 18/3, Liên chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Chi hội Nhà báo Tạp chí Người Làm báo phối hợp tổ chức Talkshow: “Người làm báo trong kỷ nguyên số”. Nội dung Talkshow xoay quanh vấn đề vai trò, cơ hội và thách thức của người làm báo trong bối cảnh hiện nay, đồng thời đưa ra những quan điểm, kinh nghiệm làm báo trong thời kỳ mới.

anh1.jpg
Talkshow Người làm báo trong kỷ nguyên số

Tại chương trình, các diễn giả gồm: nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Nhà báo Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hà Nội, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị; Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (Báo Điện tử Dân Việt/Nông Thôn Ngày nay), cùng đông đảo lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí và SV ngành báo chí tham gia.

Các nhà báo, diễn giả đã thảo luận trao đổi những suy nghĩ, quan điểm, cùng những câu chuyện thú vị về nghề, những kỷ niệm trong tác nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm làm báo trước sự đổi thay không ngừng của công nghệ…

Trong thời đại 4.0 để thích nghi với thời cuộc, báo chí phải thường xuyên kiểm chứng thông tin nhanh nhạy, bám sát để đưa thông tin xác thực đến với nhân dân một cách nhanh nhất, nhưng vẫn phải giữ giá trị cốt lõi của báo chí, đó là định hướng xã hội, tính nhân văn, sự chia sẻ của nhà báo với đời sống xã hội.

nha-bao-ho-quang-loi.jpg
Nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo việt Nam 

Phát biểu tại chương trình, nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, từ năm 1990 đến nay công nghệ làm thay đổi toàn bộ quá trình tác nghiệp của phóng viên. Kỹ năng của từng phóng viên trong mỗi thời kỳ có thể khác nhau, nhưng quan trọng nhất là tính chiến đấu và trách nhiệm xã hội. Sức trẻ từ thế hệ phóng viên mới giúp các bạn hòa nhập rất nhanh, chính vì thế, các nhà quản lý cũng rất kỳ vọng vào thế hệ trẻ hiện nay.

nha-bao-nguyen-minh-duc.jpg
Nhà báo Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hà Nội, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị

Nhà báo Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh, nhiều cơ quan báo chí hiện nay đã ứng dụng AI, Big Data, IoT tạo ra các sản phẩm mới: Ứng dụng trả lời tự động (Chatbot), hay các sản phẩm báo chí dữ liệu, báo chí thị giác... việc đổi mới và tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới đi liền với cách thức tiêu dùng và thụ hưởng dịch vụ mới không chỉ đáp ứng nhu cầu mà còn là hướng đi kích thích nhu cầu phát triển, vừa gia tăng trải nghiệm cho khách hàng, vừa mở ra cơ hội cho sự phát triển của đơn vị báo chí, truyền thông.

Theo nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, trước bối cảnh chuyển đổi số, các bạn trẻ đang gặp thách thức lớn. Đó là chuyển đổi số khiến nhà báo trượt theo thông tin thời sự, mạng xã hội cạnh tranh dẫn đến chưa đào sâu vấn đề, thông tin không còn mang tính độc quyền. Thách thức tiếp theo đó là nhà báo khó giữ được bản lĩnh trước những lợi ích khác.

Đặc biệt trong kỷ nguyên số đòi hỏi những người làm báo phải nhanh chóng thay đổi phương cách tác nghiệp để thích ứng, theo kịp sự biến đổi và phát triển của công nghệ thông tin thời kỳ mới.

Hội Báo toàn quốc năm 2023 là sự kiện lớn của báo giới cả nước nhằm chào mừng những thành tựu to lớn của đất nước trong tiến trình đổi mới, nêu bật những đóng góp và sự phát triển mạnh mẽ của Báo chí cách mạng Việt Nam; đồng thời quảng bá các sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người làm báo trong kỷ nguyên số: Cơ hội và thách thức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO