Diễn đàn pháp lý

Ngân hàng Nhà nước ra công văn hỏa tốc về quản lý thị trường vàng

Vũ Đậu 11/06/2024 - 16:18

Theo nội dung công văn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường.

gia-vang(1).jpg
NHNN đề nghị Bộ Công an kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường. Ảnh minh họa

Ngày 11/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Công văn hỏa tốc số 4810/NHNN-QLNH gửi Bộ Công an đề nghị phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng.

Nội dung văn bản nêu rõ: Thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang phối hợp với các bộ, ngành chức năng và các địa phương triển khai quyết liệt việc bình ổn thị trường vàng.

Trong đó, có giải pháp bán vàng miếng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC (doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc UBND TP.HCM) để cung ứng trực tiếp tới người dân.

xep-hang-mua-vang.jpg
Người dân xếp hàng chờ mua vàng. Ảnh minh họa

NHNN cho biết, giải pháp này bước đầu đã phát huy tác dụng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã giảm. Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường đang lan truyền thông tin về việc NHNN thiếu vàng để bán. Tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua - gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chếnh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Do đó, NHNN đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường.

Bên cạnh đó, chỉ đạo Công an các địa phương phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các ngân hàng thương mại Nhà nước, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC. Hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.

Được biết, trước đó, NHNN đã thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC từ ngày 03/6. Ngay sau đó, giá vàng SJC đã giảm về quanh mốc 78 triệu đồng/lượng.

Sau một tuần các ngân hàng thương mại mở bán vàng miếng theo chỉ đạo của NHNN nhằm bình ổn thị trường vàng, đến nay, giá vàng miếng SJC trong nước đã giảm hơn 6 triệu đồng/lượng.

Tính từ vùng giá lịch sử 92,5 triệu đồng từng thiết lập, mỗi lượng vàng miếng bán ra đã giảm hơn 15 triệu đồng, tương đương với khoảng 16%. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục thu hẹp về khoảng 5-6 triệu đồng mỗi lượng.

Việc thanh tra để làm rõ các sai phạm (nếu có) của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh vàng đang được khẩn trương, quyết liệt triển khai, đặc biệt là ở 2 địa bàn Hà Nội và TP.HCM.

NHNN khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng Nhà nước ra công văn hỏa tốc về quản lý thị trường vàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO