Mẹ là F0, hai bé trai song sinh chào đời khỏe mạnh

Sức khỏe | T.Phương (T/h) | 08:32 26/08/2021

BVCL - Tối 25/8, Bệnh viện điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức cho biết, các bác sĩ đã thực hiện ca mổ thành công cho sản phụ V.T.T.H (26 tuổi) mắc COVID-19 mang song thai.

Theo đó, chị H. bất ngờ trở thành F0 nên thai phụ không thể đến bệnh viện đã đăng ký trước đó để sinh nở. Chị đã được tiếp nhận, hỗ trợ chuyên môn tại Bệnh viện Điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức (nơi đã chuyển công năng sang điều trị COVID-19).

Sau khi tiếp nhận thai phụ, các bác sĩ đã kiểm tra và xác định cô đang mang song thai. Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, phương pháp sinh mổ đã được chỉ định thực hiện. Để tránh nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang bé và lây nhiễm cho ê kíp phẫu thuật, các bác sĩ đã chuẩn bị nghiêm ngặt mọi quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.

Trên cơ địa của thai phụ mắc COVID-19 có nguy cơ gặp những diễn biến bất lợi có thể gia tăng tình trạng chảy máu và suy hô hấp cấp trong cuộc mổ. Đối mặt với ca bệnh phức tạp, rủi ro cao, bệnh viện đã huy động ê kíp với 6 bác sĩ nhiều kinh nghiệm từ Sản khoa, Nhi khoa, Gây mê Hồi sức hội chẩn và trực tiếp thực hiện ca sinh mổ song thai, có gây tê ngoài màng cứng.

Ngày 24/8, với sự chuẩn bị chu đáo, ca sinh mổ đã diễn ra thành công. Cả 2 bé trai sinh đôi lần lượt nặng 2,6kg và 3,3kg đã cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui mừng của mẹ và ê kíp phẫu thuật.

san-phu-song-thai-2-560.jpg
Hai bé trai song sinh chào đời khỏe mạnh tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức. 

Bác sĩ Mai Phương, khoa Phụ sản, vừa tham gia chống dịch tại bệnh viện vừa đảm bảo công tác chuyên môn sản khoa chia sẻ: “Ca sinh của sản phụ đòi hỏi sự chuẩn bị rất nhiều về nhân lực, cũng như sự ứng phó các tình huống xấu có thể xảy ra. Ê kíp đã cố gắng dành những điều tốt nhất để gia đình có thể yên tâm. Hai thiên thần chào đời khỏe mạnh, an toàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp”.

Theo Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức, để đảm bảo điều kiện chăm sóc tốt nhất cho sản phụ và 2 bé, bệnh viện đã kích hoạt phòng chăm sóc đặc biệt giúp mẹ và các con vừa có thể gần nhau trong những ngày đầu đời, vừa đảm bảo không xảy ra lây nhiễm chéo cho các bé. Hiện 2 bé trai đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính lần 1.

Được biết, trước đó, gia đình sản phụ gặp khó khăn khi đến ngày hẹn vào viện chờ sinh thì sản phụ bất ngờ phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, không thể sinh tại bệnh viện đã đăng ký trước đó. Sau nhiều lần liên lạc với các cơ sở y tế khác nhau, gia đình đã được tiếp nhận tại Bệnh viện Điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức, nơi vừa được chuyển đổi công năng điều trị COVID-19.

Hiện, bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức đã đưa vào hoạt động hơn 150 giường điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, dự kiến nâng tổng số lên 200 giường để tiếp nhận điều trị cho người bệnh COVID-19 tầng 2, theo mô hình tháp 3 tầng trong điều trị COVID-19 của Bộ Y Tế.

Tính đến ngày 25/8, Bệnh viện điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức đang điều trị cho 165 trường hợp mắc COVID-19 với số ca thở máy là 9 ca. Tổng số ca đã xuất viện đến ngày 25/8 là 115 ca.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Phát hiện đột phá trong điều trị bệnh bạch cầu
BVCL - Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) và Trung tâm Ung thư Peter MacCallum, bệnh bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML), một loại ung thư máu nguy hiểm, có thể làm tê liệt hệ miễn dịch.