Y tế

Kết luận vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty đóng tàu Sông Cấm

Minh Đăng 05/07/2024 - 08:22

Liên quan việc hơn trăm công nhân Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm, Hải Phòng nhập viện sau bữa ăn trưa, cơ quan chức năng Hải Phòng đã xác định nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể này.

Tại cuộc họp cung cấp thông tin và giao ban báo chí của TP. Hải Phòng vừa diễn ra, đại diện Sở Y tế TP. Hải Phòng đã công bố nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm.

Theo công bố, hàm lượng Histamin trong mẫu cá thu ngừ kho đã cao gấp 40 lần mức giới hạn cho phép tối đa. Dựa vào kết quả này, UBND TP. Hải Phòng quyết định xử phạt Công ty TNHH Dịch vụ Thành Hưng (đơn vị cung cấp suất ăn) 180 triệu đồng và tạm đình chỉ hoạt động.

toan-bo-so-cong-nhan-bi-ngo-doc-da-duoc-xuat-vien-va-di-lam-tro-lai..png
Toàn bộ số công nhân bị ngộ độc đã được xuất viện và đi làm trở lại.

Thông tin từ Sở Y tế TP. Hải Phòng, sự việc xảy ra sau bữa ăn trưa ngày 27/6 tại bếp ăn tập thể Công ty đóng tàu Sông Cấm (công ty sông Cấm).

Thời điểm đó, bếp ăn có 178 công nhân của Công ty Sông Cấm dùng bữa với hai thực đơn khác nhau; trong đó thực đơn 1 có các món thịt gà nấu sáo, lạc chao dầu, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm trắng, dưa hấu; Thực đơn 2 gồm: Cá biển kho, chả lá nốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm trắng, dưa hấu.

Sau khi kết thúc bữa ăn và nghỉ ngơi được 30 phút, có 127/178 công nhân có dấu hiệu chóng mặt, đau đầu, mặt nóng ran, đau bụng, buồn nôn... phải nhập viện khẩn cấp. Số còn lại với dấu hiệu nhẹ nên được y tế huyện An Dương cử nhân lực sang sơ cứu tại chỗ.

Sau khi vụ việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hải Phòng đã kiểm tra và lấy mẫu lưu bữa trưa ngày 27/6. Những mẫu này sau đó được gửi tại Trung tâm chất lượng, chế biến và phát triển thị trường Vùng 1 thuộc Cục chất lượng, chế biến và phát triển thị trường – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Kết quả kiểm tra cho thấy, hàm lượng Histamin trong mẫu thức ăn cá thu ngừ kho cao gấp 40 lần mức giới hạn cho phép tối đa trong thủy sản đông lạnh, các mẫu còn lại không phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật theo chỉ tiêu chỉ định.

Căn cứ kết luận, Sở Y tế TP. Hải Phòng sẽ tiếp tục các biện pháp xử lý theo quy định. Đồng thời, triển khai hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm trên toàn thành phố để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc vừa qua.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kết luận vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty đóng tàu Sông Cấm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO