Hải Dương xét nghiệm COVID-19 gần 5.000 người, truy vết thần tốc F1, F2

Sức khỏe | T.A | 17:55 28/01/2021

BVCL - Sau hàng loạt ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Hải Dương tiến hành phong tỏa cách ly và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ thôn Kim Điền, khu Khu công nghiệp Cộng Hòa.

Trong các ngày 27 và 28/1, đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của virus (72 ca tại nhà máy POYUN, Khu công nghiệp Cộng Hòa, thành phố Chí Linh tỉnh Hải Dương và 11 ca liên quan đến nhân viên an ninh của sân bay Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh); là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh vừa ký công điện gửi Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu:

1.Phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó:

- Thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thành phố, trong thời gian 21 ngày kể từ 12h00 ngày 28/01/2021 theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, phường với phường... Yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc.

- Tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

- Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ thành phố Chí Linh ra bên ngoài, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

- Người đứng đầu các cơ sở sản xuất kinh doanh chịu trách nhiệm về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, trong đó:

- Kích hoạt ngay kịch bản phòng chống dịch trong tình trạng khẩn cấp, huy động tối đa lực lượng phục vụ công tác rà soát, truy vết, xét nghiệm, tổ chức cách ly và điều trị theo đúng phương châm "4 tại chỗ":

- Khẩn trương trang bị đủ vật tư, sinh phẩm hóa chất phục vụ xét nghiệm theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh và chỉ đạo của UBND tỉnh.

- Rà soát năng lực đáp ứng của các khu cách ly tập trung trên địa bàn, có phương án sửa chữa, bổ sung trang thiết bị cần thiết cho khu cách ly.

- Ra quyết định kích hoạt và giao nhiệm vụ cụ thể cho các Tổ COVID cộng đồng; trang bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, tập huấn lại cho các thành viên Tổ COVID cộng đồng đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong khi làm nhiệm vụ.

3. Yêu cầu mọi người dân hạn chế đi lại, chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết như: đi làm, mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; tạm thời hạn chế đến các nơi tập trung đông người như: trung tâm thương mại, chợ…

4. Tuyên truyền phát động toàn dân tham gia phòng, chống dịch. Mọi người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh, chấp hành nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, chủ động khai báo lịch sử đi lại, tình hình sức khỏe để cơ quan y tế có thể nắm bắt và theo dõi kịp thời. Xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ qui định phòng chống dịch nhất là việc không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

5. Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng nội tỉnh, liên tỉnh được hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải và chỉ được chở tối đa 50% công suất chở của phương tiện; hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, xà phòng/dung dịch sát khuẩn tay nhanh cho hành khách.

6. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành, đơn vị liên quan bằng các biện pháp quyết liệt, truy vết thần tốc, kịp thời và đầy đủ tất cả những trường hợp có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, người nghi nhiễm từ F1 đến F2, tổ chức cách ly y tế tập trung ngay đối với các trường hợp F1, các trường hợp khác thực hiện theo các qui định của Bộ Y tế và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ F1, F2. Tăng cường hỗ trợ thành phố Chí Linh triển khai công tác phòng chống dịch.

7. Ủy ban nhân dân thành phố Chí Linh chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Sở Y tế và các đơn vị có liên quan thiết lập các chốt kiểm soát phương tiện ra vào thành phố.

- Phong tỏa cách ly đối với thôn Kim Điền xã Hưng Đạo, Công ty POYUN Khu công nghiệp Cộng Hòa.

- Phối hợp chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ thôn Kim Điền (920 người) và khu Khu công nghiệp Cộng Hòa (gần 4000 công nhân).

Hải Dương xét nghiệm COVID-19 gần 5.000 người, truy vết thần tốc F1, F2 - Ảnh 1.

Hải Dương lấy mẫu xét F2 ở Xã Hưng Đạo, TP Chí Linh - Ảnh: Lê Hải

8. Tạm thời đóng cửa tất cả các trường học, cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo… kể từ ngày 29/01/2021 cho đến khi có thông báo mới. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thông tin đến học sinh, phụ huynh học sinh về lịch nghỉ học.

9. Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, nhất là nhà hàng, quán ăn, các quán cà phê, giải khát, bếp ăn tập trung... (tối đa không quá 20 người tại cùng 1 địa điểm 1 lúc): bố trí chỗ ngồi đảm bảo thông thoáng, khoảng cách giữa 2 người đảm bảo từ 2m trở lên, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; ghi chép toàn bộ thông tin người ra vào (họ tên, địa chỉ, điện thoại liên hệ); khuyến khích mua đồ mang đi, hạn chế sử dụng dịch vụ tại chỗ; thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm.

- Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: Các dịch vụ làm đẹp, xông hơi, massage, karaoke, quán bar, vũ trường, phòng game, trò chơi, rạp chiếu phim, phòng tập gym, cơ sở kinh doanh dịch vụ thể thao…

- Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ, hoạt động có tập trung đông người. Không tổ chức đón các đoàn khách thập phương, thực hiện nghiêm túc các qui định về phòng chống dịch bệnh.

- Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp không tổ chức tiệc liên hoan tất niên.

- Tạm dừng các hoạt động của Hội sinh vật cảnh, triển lãm, các trạm dừng nghỉ trên các quốc lộ trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Các chợ hoa phục vụ lễ tết phải thực hiện nghiêm việc giãn cách và các biện pháp phòng chống dịch.

- Tạm thời đóng cửa sân golf Chí Linh, xét nghiệm toàn bộ nhân viên và khách đến chơi golf từ ngày 15/01/2021 trở lại đây.

- Không tổ chức bắn pháo hoa dịp tết Tân Sửu trên địa bàn tỉnh.

10. Sở Y tế tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc lây nhiễm chéo có thể xảy ra tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly, tăng cường các biện pháp bảo vệ đội ngũ cán bộ y tế, nhân viên làm nhiệm vụ tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly. Phối hợp với UBND thành phố Chí Linh và các cơ quan liên quan chọn địa điểm và triển khai ngay bệnh viện Dã chiến. Tham mưu đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh việc mua sắm bổ sung vật tư, sinh phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch trong trường hợp khẩn cẩp. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường phân luồng, sàng lọc lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở trong cộng đồng.

11. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị cơ sở vật chất, quản lý các khu cách ly tập trung. Phối hợp với Sở Y tế xây dựng bệnh viện Dã chiến tại thành phố Chí Linh hoặc đề xuất các phương án phù hợp.

12. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hải Dương, các cơ quan thông tin, báo chí và các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn tỉnh cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone; cập nhật thông tin Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 tỉnh Hải Dương; chủ trì, phối hợp triển khai các giải pháp họp trực tuyến, làm việc qua mạng; chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh.

13. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác phòng chống dịch tại doanh nghiệp, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch của Chính phủ Việt Nam. Khu công nghiệp Cộng Hòa, Chí Linh có trách nhiệm liên hệ với các công nhân để thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đạt 100% (hoặc liên hệ với các địa phương đề nghị hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm đối với các công nhân đã trở về địa phương).

14. Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, mỗi đơn vị, mỗi cơ quan có trách nhiệm thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh Hải Dương để phòng chống dịch và tuyệt đối không được phát ngôn gây hoảng loạn trong nhân dân; duy trì tốt mục tiêu kép phòng chống dịch và phát triển kinh tế, xã hội.

Đây là thời điểm quan trọng, có tính chất quyết định toàn diện đến đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về các nội dung phòng chống dịch.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Người phụ nữ đi xe đạp bị cảnh sát giao thông phạt vi phạm nồng độ cồn
BVCL - Lực lượng CSGT Công an huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La) đã lập biên bản xử phạt người phụ nữ đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn.