Kinh tế

Hà Nội lọt top tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu

Vũ Đậu 12/06/2024 - 06:16

Theo chỉ số Trung tâm tăng trưởng của Savills vừa được công bố, Việt Nam có 02 đại diện là TP.HCM và Hà Nội lọt vào top 15.

tp.hcm.jpg
Hà Nội và TP.HCM lọt Top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu. Ảnh minh họa

Savills vừa công bố chỉ số Trung tâm Tăng trưởng (The Growth Hubs Index) dự báo các khía cạnh kinh tế của 230 thành phố cho đến năm 2033 để xác định các thành phố phát triển nhanh nhất.

Theo đó, các thành phố ở Ấn Độ và Bangladesh, hầu hết dự kiến sẽ chứng kiến GDP tăng trưởng hơn 68% trong thập kỷ tới. Bengaluru ở Ấn Độ dẫn đầu nhóm Thành phố Tăng trưởng.

Việt Nam có hai thành phố lọt vào top 15 Trung tâm tăng trưởng hàng đầu. Đó là TP.HCM - xếp thứ 2 và Hà Nội - xếp thứ 6.

Theo Savills, kết quả dự báo mạnh mẽ của TP.HCM được thúc đẩy bởi sự gia tăng lớn nhất về số lượng hộ gia đình thu nhập cao. Triển vọng phát triển của Hà Nội dựa trên sự gia tăng tài sản cá nhân và tầng lớp trung lưu đang mở rộng.

Khoảng 6% GDP được dành cho cơ sở hạ tầng - mức cao nhất so với các quốc gia khác trong khu vực. Đây là nguồn ngân sách dành cho các dự án như Sân bay quốc tế Long Thành, phía Đông TP.HCM cũng như hàng nghìn km đường bộ và cảng biển nước sâu mới.

Chính phủ Việt Nam cũng có kế hoạch trị giá 134,7 tỷ USD để giảm sự phụ thuộc vào than và thúc đẩy khả năng cạnh tranh, quản trị và công bằng xã hội.

Ông Troy Griffiths - Phó Giám đốc Điều hành tại Savills Việt Nam cho biết, Việt Nam đã chuyển đổi từ sản xuất truyền thống với sàn nhà đất, với các công ty chỉ tìm kiếm chi phí lao động thấp hơn, sang một quốc gia công nghệ cao, chuyên sâu hơn, với ngành sản xuất tay nghề cao. Những hoạt động này đang mang đến giá trị lâu dài và đang tạo ra một nền kinh tế lớn hơn.

Các lĩnh vực sản xuất mà Việt Nam có thể thực hiện bao gồm các tấm pin mặt trời, xe điện, chip, pin laptop, điện thoại, màn hình và tất cả các thành phần linh kiện liên quan.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội lọt top tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO