Đồng Nai: Tăng tốc tiêm vaccine phòng Covid-19

Sức khỏe | Ánh Ngọc T/H | 21:06 08/09/2021

BVCL - Báo cáo tại cuộc họp sáng ngày 8/9, TS-BS.Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho biết, tỉnh đang tập trung cho công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 7 và 8, cố gắng trong 3-4 ngày tới sẽ tiêm hết 400 ngàn liều vaccine còn lại.

bi-thu-tinh-uy-dong-nai-nguyen-hong-linh-chi-dao-tai-cuoc-hop-sang-8.9.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh chỉ đạo tại cuộc họp sáng 8.9.

Sáng nay, các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; Cao Tiến Dũng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp giao ban với các sở, ngành, địa phương về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại cuộc họp, TS-BS.Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho biết, tỉnh đang tập trung cho công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 7 và 8, cố gắng trong 3-4 ngày tới sẽ tiêm hết 400 ngàn liều vaccine còn lại. Sở Y tế liên tục liên hệ với Bộ Y tế để xin cấp thêm vaccine. Khi có vaccine, Sở sẽ trình UBND tỉnh kế hoạch để triển khai tiêm ngay cho người dân, đáp ứng nhu cầu tiêm vaccine đang rất lớn của người dân.

Sở Y tế cũng đã có văn bản về đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19 qua app Sổ sức khỏe điện tử; khuyến khích người dân tự thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại nhà để phát hiện sớm ca bệnh. Đồng thời, đang tổng hợp ý kiến để trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch trong tình huống tỉnh có tới 50 ngàn người mắc Covid-19; kế hoạch ổn định lại sản xuất; kế hoạch triển khai phòng chống dịch tại các khu nhà trọ.

Lãnh đạo Sở Y tế đề xuất giải pháp quan trọng để ngăn số ca nhiễm tăng cao trong những ngày tới là giãn cách các khu nhà trọ công nhân. Thời gian thực hiện từ 9-9 đến 15-9, đặc biệt ở TP.Biên Hòa, cùng các huyện: Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, Trảng Bom. Khi thực hiện giải pháp này, các địa phương phải chuẩn bị sẵn sàng nơi cách ly, điều kiện ăn, ở cho người dân. Ngành Y tế sẽ chuẩn bị công tác xét nghiệm PCR, cố gắng trả kết quả xét nghiệm trong vòng 36 giờ.

Về công tác an sinh xã hội, đến nay tỉnh đã hỗ trợ cho 72.516/81.166 người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc do Covid-19 với số tiền 108,774 tỷ đồng. Tiếp nhận nguồn lực xã hội hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 là hơn 197,9 tỷ đồng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Cao Văn Quang đề nghị lãnh đạo các địa phương tiếp tục vận động nguồn lực để mỗi xã, phường vùng đỏ có thêm 2 tấn gạo dự trữ ngoài nguồn phân bổ của tỉnh. Đồng thời, rà soát nhu cầu gạo của địa phương để báo cáo tỉnh hỗ trợ.

Đại tá Trần Tiến Đạt, Phó giám đốc Công an tỉnh cho hay, Bộ Công an đã tăng cường 300 quân cho Đồng Nai để kiểm soát, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến, nhất là những điểm nóng như: Biên Hòa, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch, Trảng Bom.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Xuân Hà thì đề nghị ngành Y tế cung cấp tài liệu về nội dung chăm sóc sức khỏe, test nhanh Covid-19 tại nhà, xử lý trường hợp nếu có ca dương tính với Covid-19 để Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai về các địa phương, tuyên truyền cho người dân bằng nhiều hình thức khác nhau. Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cấp giấy đi đường, quét mã QR cộng với Sổ sức khỏe điện tử để đảm bảo hiệu quả công việc và thuận tiện cho người dân.

Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo cũng đề nghị ngành Y tế phân tích số liệu ca nhiễm mới hằng ngày xem có bao nhiêu bệnh nhân đã được tiêm 1 mũi, 2 mũi vaccine, triệu chứng ra sao, bao nhiêu ngày thì khỏi bệnh để tính toán mốc thời gian trở lại trạng thái bình thường mới sau ngày 15-9.

Đại tá Vũ Văn Điền, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cho hay, sẽ tăng cường quân xuống các bệnh viện dã chiến để tổ chức một số hoạt động sinh hoạt văn hóa tinh thần, thể dục thể thao giúp bệnh nhân thoải mái hơn trong quá trình điều trị.

Thông tin về tình hình vaccine phòng Covid-19, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường cho biết, thời gian tới, Việt Nam sẽ có thêm 7 triệu liều vaccine, trong đó sẽ cấp cho Đồng Nai thêm 500 ngàn liều vaccine Sinopharm.

Tuy nhiên, tỉnh phải tiêm hết vaccine hiện có mới được cấp thêm. Do vậy, cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine và cố gắng đến ngày 10-10 sẽ tiêm đủ 2 liều Sinopharm cho 500 ngàn người từ 18 tuổi trở lên.

  • Bộ Y tế trả lời về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh THPT
    Sức khỏemột năm trước - T. Anh
    BVCL - Ngày 6/9, Bộ Y tế đã có Văn bản hoả tốc số 7355/BYT- DP gửi Văn phòng Chính phủ về việc trả lời đề xuất, kiến nghị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo với Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết năm học 2020-2021.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Tuyên án 74 bị cáo liên quan đến đại án buôn lậu 200 triệu lít xăng giả
BVCL - Sáng 8/12, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt bị cáo Phan Thanh Hữu và Đào Ngọc Viễn 16 - 17 năm tù về hành vi gây rối loạn thị trường khi buôn lậu 200 triệu lít xăng.