Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn nếu dành quá nhiều thời gian sử dụng điện thoại?

Văn hóa giải trí | Tường San | 10:43 07/10/2022

Khi công nghệ ngày càng phát triển, cuộc sống của chúng ta cũng bắt đầu xoay quanh những chiếc màn hình. Mặc dù điện thoại đã làm cho cuộc sống dễ dàng hơn, nhưng có rất nhiều tác động tiêu cực đến cơ thể, nhất là khi bạn dành nhiều thời gian sử dụng mỗi ngày.

Làm nặng thêm các vấn đề về tiêu hóa

Một trong những tác động phổ biến nhất của việc sử dụng điện thoại quá nhiều là các vấn đề về tiêu hóa. Theo các nghiên cứu, đường ruột và não của con người có liên hệ với nhau thông qua “trục não - ruột”. Đó là lý do tại sao khi chúng ta ít hoạt động thể chất và sử dụng điện thoại nhiều, kết nối não - ruột này sẽ bị ảnh hưởng gây ra các hiện tượng như: chuột rút, táo bón, đau bụng...

điện thoại, sử dụng điện thoại, sức khỏe

Khi dành quá nhiều thời gian sử dụng điện thoại, đây là ảnh hưởng đến cơ thể bạn.

Răng trở nên kém, ố vàng

Càng dành nhiều thời gian cho điện thoại, răng của chúng ta càng kém khỏe mạnh. Điều này là do việc dán mắt vào màn hình hầu hết thời gian dẫn đến tình trạng ăn vặt nhiều hơn và đa phần là các thực phẩm không lành mạnh, như nước ngọt, đồ ăn nhẹ có đường và khoai tây chiên,... Có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng.

điện thoại, sử dụng điện thoại, sức khỏe

Khả năng phán đoán cảm xúc bị suy yếu

Thời gian sử dụng thiết bị nhiều khiến bạn ít giao tiếp hơn, không tương tác với người xung quanh sẽ làm giảm khả năng phán đoán cảm xúc. Điều này đặc biệt đúng với những đứa trẻ bị "tước đoạt" các tương tác trong cuộc sống thực và chúng có thể phát triển các khuynh hướng chống đối xã hội trong tương lai. Không chỉ vậy, nhận định về cảm xúc ngay cả với người lớn cũng sẽ vĩnh viễn bị thay đổi nếu dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại.

điện thoại, sử dụng điện thoại, sức khỏe

Hạ thấp lòng tự trọng của bạn

Không có gì ngạc nhiên khi lòng tự trọng bị ảnh hưởng khi bạn dành quá nhiều thời gian trên mạng. Việc thiếu tương tác với những người khác có thể làm giảm đáng kể sự tự tin của một người. Đối với trẻ em, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tâm sinh lý.

điện thoại, sử dụng điện thoại, sức khỏe

Dẫn đến béo phì

Khi chúng ta dành quá nhiều thời gian để xem tivi hoặc lướt điện thoại, sẽ có nguy cơ béo phì cao hơn. Lý do là bạn ăn vặt nhiều hơn, hay những quảng cáo về thực phẩm không lành mạnh tràn lan trên mạng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa thời gian sử dụng thiết bị nhiều hơn và gia tăng tình trạng béo phì. Trẻ em có nguy cơ béo phì khi còn nhỏ vì việc thiếu hoạt động thể chất và ăn vặt nhiều hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

điện thoại, sử dụng điện thoại, sức khỏe

Gây đau lưng và cổ nghiêm trọng

Tư thế không tốt có thể là một trong những tác động tồi tệ nhất của việc sử dụng quá nhiều thời gian trên màn hình. Vì chúng ta vẫn gập người trong một thời gian dài mà không nhận ra điều đó. Điều này sẽ dẫn đến đau cổ và đau lưng nghiêm trọng do cúi xuống các thiết bị liên tục.

điện thoại, sử dụng điện thoại, sức khỏe


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đề xuất áp dụng giá sàn trong khung thuế bảo vệ môi trường xăng dầu năm 2023
BVCL - Bộ Tài chính vừa công bố lấy ý kiến đối với dự thảo lần 2 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn trong năm 2023.