Diễn Châu (Nghệ An): Cơ sở sản xuất gỗ, ván ép gây ô nhiễm môi trường

PV| 21/11/2021 06:56

BVCL - Mặc dù nằm trong khu dân cư, thế nhưng cơ sở sản xuất gỗ, ván ép thường xuyên hoạt động gây ô nhiễm môi trường bởi bụi, tiếng ồn và mùi hôi mỗi khi chế biến thành phẩm.

Phản ánh tới Báo Công lý, người dân xóm 6, xã Diễn Đồng, huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, xưởng sản xuất gỗ, ván ép trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Theo đó, xưởng sản xuất, chế biến gỗ ép mà người dân nói đến đó là cơ sở chế biến lâm sản Thịnh Thủy, chuyên sản xuất các loại ván ép, nằm ngay trên trục đường quốc lộ 7B, cách UBND xã Diễn Đồng chưa đầy 1km.

Một người dân sống ở khu vực có xưởng sản xuất, chế biến gỗ cho biết: “Từ khi xưởng sản xuất gỗ ép đi vào hoạt động thì cuộc sống của chúng tôi đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tiếng ồn của máy móc, bụi và mùi hôi khó chịu từ việc chế biến bóc gỗ, ép ván gỗ”.

Trao đổi thêm với phóng viên (PV), một người sống tại khu vực gần đó chia sẻ: “Cơ sở này sản xuất ván ép mới hoạt động khoảng 1- 2 năm nay. Bây giờ đất chật người đông, lại thêm cơ sở chế biến ván ép hoạt động nữa, khiến cuộc sống của người dân xung quanh đây thêm ngột ngạt, khó chịu”.

2.jpg
Cạnh mép sông, nhiều ván ép đã mục nát được chất đống

Tìm hiểu thông tin ở chính quyền địa phương, ông Trương Văn Hòa –Chủ tịch UBND xã Diễn Đồng cho biết, cơ sở sản xuất gỗ ép nói trên của ông Bùi Văn Thành, có đăng kí kinh doanh. Ngoài cơ sở sản xuất nằm bên phần đất ở của gia đình, mới đây ông Thành còn thuê đất ở của một hộ dân khác, bên cạnh nhà máy nước để dựng nhà tôn phục vụ cho hoạt động sản xuất”.

Ghi nhận của PV khi có mặt tại đây, ngoài xưởng sản xuất gỗ, ván ép có treo bảng biển nằm trên quốc lộ 7B, cùng dãy với nhiều nhà dân khác, phía bên đường đối diện, cạnh nhà máy nước của xã, một xưởng tôn lớn khác cũng được xây dựng để phục vụ hoạt động sản xuất tương tự.

Xung quanh nhà xưởng này, rất nhiều ván ép được phơi bày la liệt dọc bờ sông, hay bao quanh nhà máy nước sạch. Một trạm phát sóng của đơn vị viễn thông cũng được vây kín bởi ván ép đang phơi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

3-1-.jpg
Bên cạnh nhà máy nước, xưởng sản xuất gỗ, ván ép càng khiến người dân lo lắng về lâu dài sẽ gây ô nhiễm nguồn nước sạch.

Cạnh mép sông, nhiều ván ép đã mục nát được chất đống, gây ô nhiễm môi trường. Việc xưởng sản xuất gỗ, ván ép nằm ngay khu dân cư, hay bên cạnh nhà máy nước, càng khiến người dân lo lắng về lâu dài sẽ gây ô nhiễm nguồn nước sạch.

Trước thông tin về việc cở sở sản xuất gỗ, ván ép gây ô nhiễm môi trường, mới đây UBND xã Diễn Đồng đã quyết định thành lập đoàn công tác để kiểm tra, xử lý hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ sở này.

5-3-(2).jpg
Quyết định thành lập đoàn kiểm tra đối với cơ sở sản xuất của UBND xã Diễn Đồng

Theo quyết định của UBND xã Diễn Đồng, đoàn sẽ kiểm tra việc sử dụng đất, vấn đề ô nhiễm môi trường, và các nội dung khác theo quy định pháp luật của cơ sở do ông Thành làm chủ.

Ông Hòa cho biết: “Quan điểm của địa phương là luôn tạo điều kiện để người dân phát triển kinh doanh, tuy nhiên phải đảm bảo vệ sinh môi trường và những quy định của pháp luật”.

Mặc dù là cơ sở tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương. Tuy nhiên, việc chấp hành nội quy, quy định về bảo vệ môi trường thì dường như vẫn còn xem nhẹ, đặc biệt là các cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ nằm xen lẫn khu dân cư chưa có sự quan tâm, đầu tư đúng mức cho việc xử lý tác động đối với môi trường, dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, tiếng ồn... gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân.

4-1-.jpg
Trạm phát sóng của đơn vị viễn thông cũng được vây kín bởi ván ép đang phơi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng huyện Diễn Châu cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra và xử lý vi phạm nếu có, nhằm đảm bảo những quy định về vệ sinh môi trường, cũng như những quy định của pháp luật đối với việc sản xuất, kinh doanh của cở sở này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Diễn Châu (Nghệ An): Cơ sở sản xuất gỗ, ván ép gây ô nhiễm môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO