Đáp ứng đủ vốn cho doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu

Thị trường | D. Thảo | 10:32 09/11/2022

BVCL - Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động cân đối nguồn vốn đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn vay của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

capture-1.png
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động cân đối nguồn vốn đáp ứng kịp thời

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại, yêu cầu các đơn vị này quyết liệt triển khai các giải pháp tín dụng, tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo về việc cấp tín dụng đối với doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu theo nguyên tắc tín dụng hiện hành và quy định của pháp luật.

Các ngân hàng cần chủ động cân đối nguồn vốn đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn vay của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu (theo danh sách công bố trên website của Bộ Công Thương) phục vụ việc mua xăng dầu trong nước và nhập khẩu theo hạn mức đã được giao, bảo đảm nguồn cung xăng dầu, không để xảy ra thiếu hụt, không để xảy ra tình trạng trục lợi vi phạm pháp luật.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc các ngân hàng thương mại chỉ đạo sát sao trong toàn hệ thống; tăng cường công tác lãnh đạo, kiểm tra, giám sát, bảo đảm đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có đủ điều kiện theo quy định; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, thiếu trách nhiệm gây chậm trễ trong công tác tín dụng; thực hiện báo cáo tình hình cấp tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu theo biểu mẫu tại Công văn số 1509 đối với ngân hàng phát sinh dư nợ, theo định kỳ hàng tháng (vào ngày 12 của tháng tiếp theo sau kỳ báo cáo) về Ngân hàng Nhà nước thông qua Vụ Tín dụng các ngành kinh tế.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại khẩn trương triển khai, thực hiện; trường hợp phát sinh vướng mắc trong quá trình thực hiện kịp thời báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước để được xem xét, xử lý.

Ngân hàng Nhà nước nêu rõ xăng dầu là mặt hàng chiến lược, quan trọng, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô và sản xuất, sinh hoạt doanh nghiệp và người dân. Từ đầu năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều chỉ đạo về công tác tín dụng, ngoại tệ cho lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá cả biến động lớn và thường xuyên. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung, không để thiếu hụt xăng dầu cho thị trường trong nước.

  • Tây Ninh: Kiên quyết xử lý cửa hàng xăng dầu găm hàng chờ tăng giá
    Thị trường5 tháng trước - T. Trang
    BVCL - Chiều 11/10, ông Châu Thanh Long, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh cho biết, Đội Quản lý thị trường các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Tây Ninh đã ra quân rà soát tổng các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, nhằm kiên quyết xử lý những cửa hàng kinh doanh xăng dầu nào cố tình găm hàng, tạo khan hiếm thị trường xăng dầu.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 60 năm phong trào "Nghìn việc tốt"
BVCL - Tối 24/3, tại TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt” (24/3/1963-24/3/2023) và tuyên dương “Dũng sĩ nghìn việc tốt” toàn quốc với chủ đề “Măng non làm việc tốt-Đất nước mãi nở hoa”.