Đà Nẵng cùng xuất hiện 2 chủng SARS-CoV-2 siêu lây nhiễm

Sức khỏe | T. Trang - T/h | 17:57 24/05/2021

BVCL - Ngoài chủng SARS-CoV-2 ở Anh, tại Đà Nẵng còn xuất chủng SARS-CoV-2 ở Ấn Độ được ghi nhận trên 2 vợ chồng đi cùng chuyến bay với chuyên gia Trung Quốc.

Ngày 24/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã có báo cáo về 2 bệnh nhân mắc Covid-19 biến chủng ở Ấn Độ. Đây là 2 vợ chồng đi cùng chuyến bay với chuyên gia Trung Quốc.

Cụ thể, BN3772 (nam, sinh năm 1994, làm giáo viên tiếng Trung dạy tại nhà) và BN3773 (nữ, sinh năm 1995, làm nghề kinh doanh), trú đường Lê Đình Lý, Thanh Khê, Đà Nẵng.

Khoảng 10h45 ngày 29/4, 2 bệnh nhân đi trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đi Hà Nội số ghế 50G, 50H (ngồi gần 2 chuyên gia người Trung Quốc số ghế 49C và 50B có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2).

Đà Nẵng cùng xuất hiện 2 chủng SARS-CoV-2 siêu lây nhiễm - 1

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người lao động làm việc tại các khu công nghiệp.

Từ lúc ra đến Hà Nội đến khoảng 20h ngày 2/5, 2 bệnh nhân di chuyển đến nhiều nơi: phố cổ Hà Nội, khách sạn 95 Hàng Chiếu, uống cà phê (tại 3 Lê Thái Tổ), đi Vincom Bà Triệu, đến nhà hát lớn Hà Nội.

Sau đó, 2 bệnh nhân đi Hà Giang bằng xe tour. Tại Hà Giang, 2 bệnh nhân check in cột cờ Lũng Cú, thị trấn Yên Minh, dốc Thẩm Mã, dinh thự Vua Mèo, Đồng Văn, nhà của Pao và một số địa điểm khác không nhớ rõ địa chỉ.

Khoảng 21h30, 2 vợ chồng đi máy bay số hiệu VJ529 từ Hà Nội về Đà Nẵng. Khoảng 23h30, 2 bệnh nhân tự cách ly tại nhà không đi đâu sau khi nghe thông tin chuyến bay VN160 có chuyên gia người Trung Quốc dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 3/5, 2 bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Trung tâm Y tế quận Thanh Khê, tại đây 2 bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 4/5, 2 bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Ký túc xá phía Tây quận Liên Chiểu. Trong quá trình cách ly, 2 bệnh nhân được cách ly riêng, không tiếp xúc với bất cứ người nào khác.

Ngày 13/5, 2 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hai bệnh nhân sau khi được phát hiện dương tính đã được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang để thực hiện cách ly và điều trị riêng theo quy định.

Từ khi đi Hà Nội về Đà Nẵng, hai bệnh nhân đã được cách ly và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính với SARS-CoV-2 ngay sau khi cách ly tập trung, không có khả năng lây lan ra cộng đồng tại TP Đà Nẵng.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã gửi 11 mẫu xét nghiệm giải mã gen và định danh SARS-CoV-2 đến Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford. Kết quả cho thấy, 11 mẫu bệnh phẩm này thuộc chủng ở Anh.

Sáng 24/5, Bộ Y tế công bố Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có kết quả giải trình tự gen những mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid-19 tại một số địa phương. Trong đó, TP Đà Nẵng có 32 mẫu thì kết quả 30 mẫu thuộc chủng ở Anh và 2 mẫu thuộc chủng ở Ấn Độ. Hai mẫu chủng Ấn Độ là của vợ chồng giáo viên dạy tiếng Trung nói trên.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bộ Công an tiếp tục điều tra mở rộng vụ Việt Á
BVCL - Bộ Công an đề nghị người vi phạm nếu hiện nay chưa trung thực khai báo với cơ quan có trách nhiệm hoặc chưa nộp lại số tiền thì liên hệ với cơ quan Công an. Bộ Công an vẫn tiếp tục mở rộng điều tra vụ án này.