Chỉ thị của Chánh án TANDTC về tổ chức thực hiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Tòa án | Q. Huy | 08:58 12/03/2021

BVCL - Để góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ngày 10/3/2021 Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã ban hành Chỉ thị số 01/2021/CT-CA về tổ chức thực hiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp.

hoi-nghi.jpg

Theo đó, Chánh án TANDTC chỉ thị thủ trưởng các đơn vị thuộc TANDTC, Chánh án TAND các cấp thực hiện tốt một số công việc sau:

Tuyên truyền, quán triệt tại đơn vị thuộc quyền quản lý về việc hưởng ứng tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo tinh thần Chỉ thị số 45 – CT/TƯ ngày 20 /6 /2020 của Bộ chính trị và Chỉ thị số 02-/CT-TTg ngày 14/1 /2020 của Thủ tướng Chính phủ; tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị mình tham gia đầy đủ việc bầu cử và động viên, nhắc nhở gia đình hưởng ứng tích cực việc tham gia bầu cử.

Chuẩn bị tốt việc giới thiệu nhân sự là công chức TAND tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tiêu chuẩn, điều kiện của nhân sự được giới thiệu thực hiện theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân; Hướng dẫn số 36 – HD/BTCTW ngày 20/ 1/ 20 21 của Ban Tổ chức Trung ương. Phấn đấu nâng cao chất lượng và tỷ lệ công chức của TAND các cấp trúng cử đại biểu Quốc hội khóa và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 2026.

Chánh án TAND các cấp tỉnh chủ động báo cáo cơ quan có thẩm quyền và phối hợp với các cơ quan có liên quan đến địa phương, đề xuất phân bổ chỉ tiêu, giới thiệu nhân sự lãnh đạo của Tòa án cấp tỉnh và các Tòa án cấp huyện thuộc địa bàn quản lý tham gia ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021 - 2026 ở đơn vị hành chính cấp mình. Các Tòa án có nhân sự Chánh án không đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cùng cấp phải báo cáo TANDTC và có kế hoạch điều chuyển, thay thế.

Đồng thời, tập trung chỉ đạo, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các vụ án, vụ việc và khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử; không để xảy ra việc chậm giải quyết vụ việc, đơn thư làm ảnh hưởng đến công tác bầu cử và các nhân sự tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội Hội đồng nhân dân các cấp. Chấp hành nghiêm Chỉ thị 26 – CT/TƯ ngày 9 /11/ 2018 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 04 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của TANDTC và địa phương về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; bảo đảm hoạt động bình thường của các Tòa án trong thời gian diễn ra bầu cử.

ung-cu-dbqh3.jpg
TANDTC đã tổ chức Hội nghị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội ngày 6/3/2020

Chánh án TANDTC yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc TANDTC và Chánh án TAND các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình khẩn chương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này. Tùy theo tình hình diễn biến của cuộc bầu cử trong thời gian tới TANDTC sẽ tiếp tục có chỉ đạo hướng dẫn kịp thời.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".
  • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - Ngọc Mai
    BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
  • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
    BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.