Cảnh báo tình trạng lừa đảo bệnh nhân F0 điều trị tại nhà

Sức khỏe | T.A t/h | 09:31 14/01/2022

BVCL - Trên mạng xã hội, nhiều đối tượng mạo danh là bác sĩ chuyên môn, giám đốc bệnh viện chào mời F0 mua các loại máy đo SpO2, nhịp tim và điều trị theo phác đồ riêng.

Hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều hội nhóm được lập ra nhằm hỗ trợ, chia sẻ thông tin về chữa trị COVID-19 tại nhà để người bệnh tham khảo. Trong đó, group “Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà” do BS Hoàng Thanh Tuấn, Phó Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật tạo hình, tái tạo, Bệnh viện Bỏng quốc gia sáng lập, thu hút hàng chục nghìn thành viên được các bác sĩ quân y tư vấn điều trị bệnh miễn phí.

Tại đây, sau khi bệnh nhân đăng tải những câu hỏi liên quan đến COVID-19, các bác sĩ sẽ trả lời bằng cách bình luận phía dưới. Số điện thoại của các bác sĩ và các bài viết tổng hợp thắc mắc được nhiều người quan tâm cũng được ghim lên đầu trang để tiện lợi cho người bệnh.

Tuy nhiên gần đây, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng lừa đảo bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà. Một số người bệnh trong group "Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà" đã phản ánh tình trạng một số đối tượng xấu mạo danh là bác sĩ và nhắn tin chèo kéo chữa bệnh.

vnapotalbaclieudieutrif0khongtrieuchunghoaccotrieuchungnhetainha5802726-1638587215585791218483.jpg
Cảnh báo tình trạng lừa đảo bệnh nhân F0 điều trị tại nhà. Ảnh minh họa

Cụ thể, sau khi thành viên đăng tải bài viết hỏi về cách chữa trị COVID-19, anh ngay lập tức nhận được tin nhắn của một đối tượng mạo danh bác sĩ lôi kéo chữa trị bằng phác đồ riêng, đưa ra những cảnh báo về hậu quả lâu dài khiến người bệnh hoang mang, lo sợ.

Bên cạnh đó, các đối tượng cũng chào mời mua các loại máy đo SpO2, máy đo nhịp tim và một số loại thuốc kháng virus ...

Những kẻ mạo danh đều dùng nick facebook giả và giới thiệu là bác sĩ chuyên môn, giám đốc bệnh viện. Tuy nhiên, khi bị người bệnh nghi ngờ thì kẻ giả mạo liền vội xóa bình luận trong bài viết.

Ngay sau khi nhận được thông tin tố giác từ người bệnh, các bác sĩ quản trị viên của group "Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà" đã xóa nick facebook mạo danh này ra khỏi nhóm và có bài viết cảnh báo tới người bệnh.

Sau sự việc trên, BS Hoàng Thanh Tuấn, Phó Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật tạo hình, tái tạo, Bệnh viện Bỏng quốc gia lưu ý người bệnh, đối với các bệnh nhân khi tham gia các group, cần xem các bài viết giới thiệu về bác sĩ trong group đó để có thể liên lạc. Những người tự bắt chuyện làm quen thường là đối tượng không minh bạch rõ ràng, bởi các bác sĩ rất bận nên không có thời gian để tìm đến các bệnh nhân như vậy.

Bác sĩ cũng khuyên người bệnh cần cập nhập các thông tin từ các trang web chính thống từ các cơ quan nhà nước như Sở Y tế, Bộ Y tế và các bệnh viện uy tín hay những bác sĩ có thông tin rõ ràng.

Theo Theo VTV
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Cố Tổng Bí thư Trần Phú – Người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất
Cuộc đời đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng dù dừng lại ở tuổi 27 nhưng sự hy sinh của đồng chí đã để lại cho Đảng, cho các thế hệ cán bộ và nhân dân một tấm gương sáng ngời về trí tuệ, đạo đức và bản lĩnh kiên cường của người cộng sản kiên trung mẫu mực.