Y tế

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cấp cứu thành công bệnh nhi đa chấn thương, vỡ lách độ III

Hồng Huê 17/06/2025 - 13:18

Vừa qua, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận và cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhi H.Đ.L (9 tuổi, trú tại Yên Lập, Phú Thọ) bị đa chấn thương, vỡ lách độ III do tai nạn sinh hoạt gia đình.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng xây xát toàn thân, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh. Nhận định đây là một chấn thương bụng kín, bệnh nhi nhanh chóng được các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ tiến hành hồi sức cấp cứu và chỉ định làm các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả cho thấy, bệnh nhi bị vỡ lách độ III, chảy máu ngập ổ bụng, huyết động không ổn định, huyết sắc tố giảm nhiều, không ghi nhận tổn thương tuỵ hay các tạng đặc biệt khác.

z6713184913562_31be0b48dc39023253d1cfc6476354d2.jpg
Bệnh nhi được điều trị và theo dõi sát sao tại Khoa Ngoại Nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ

Đối với trường hợp của bé L., vấn đề phẫu thuật cấp cứu đã được đặt ra. Tuy nhiên, sau 2 lần làm xét nghiệm máu cách nhau khoảng 3-4 tiếng, các bác sĩ không thấy dấu hiệu mất máu tăng lên, kèm theo truyền máu huyết động ổn định nên bệnh nhi được thống nhất điều trị bảo tồn.

Khi đã qua giai đoạn nguy kịch, bệnh nhi được chuyển lên Khoa Ngoại Nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ để tiếp tục điều trị. Bệnh nhi được chăm sóc và điều trị theo đúng phác đồ, kết hợp sử dụng kháng sinh, giảm đau, truyền máu, đồng thời theo dõi sát các chỉ số sinh tồn và mức độ hồi phục. Sau 10 ngày điều trị tích cực, hiện sức khoẻ bệnh nhi ổn định và đã được xuất viện ngày 14/6/2025.

Theo BS. Kim Quang Ngọc – Khoa Ngoại Nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, lách là cơ quan chứa nhiều máu, nằm dưới cơ hoành bên trái, có mật độ mềm và dễ tổn thương khi chịu ngoại lực. Ở trẻ em, do thành bụng còn mỏng, cơ bụng chưa phát triển đầy đủ, các tạng như gan, lách lại nằm nông nên nguy cơ bị tổn thương tạng đặc khi xảy ra va chạm rất cao. Tùy theo mức độ chấn thương, việc xử trí sẽ khác nhau. Các trường hợp nặng, gây mất máu nhiều, huyết động không ổn định có thể cần phẫu thuật cấp cứu. Tuy nhiên, với sự phát triển của chẩn đoán hình ảnh và kỹ thuật điều trị hiện nay, đa số các trường hợp chấn thương lách độ thấp ở trẻ em đều có thể được điều trị bảo tồn hiệu quả mà không cần phẫu thuật.

Trẻ em vốn hiếu động, thích khám phá nhưng khả năng tự bảo vệ bản thân còn hạn chế, dễ gặp tai nạn thương tích. Vì vậy, khi nghi ngờ trẻ có các dấu hiệu thương tổn sau tai nạn giao thông hay va đập mạnh vào phần bụng như: Đau bụng, nôn, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, vã mồi hôi, mạch nhanh, tụt huyết áp, bụng chướng,… phụ huynh cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cấp cứu thành công bệnh nhi đa chấn thương, vỡ lách độ III
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO