Bộ Y tế: Việt Nam đang trong giai đoạn giữa đại dịch và bệnh lưu hành

Sức khỏe | T.Trang | 06:55 30/04/2022

BVCL - Theo đại diện Bộ Y tế, trong bối cảnh Việt Nam có độ bao phủ vaccine rất lớn nhưng độ mở rất lớn, nên người dân không nên chủ quan chống dịch

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2022 vào chiều ngày (29/4), Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trả lời báo chí liên quan tới công tác phòng, chống dịch COVID-19.

8c47589a6ae3abbdf2f2-16512298679501601657083.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Việt Nam đang trong giai đoạn giữa đại dịch và bệnh lưu hành

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay, độ bao phủ vaccine tại Việt Nam rất cao. Việt Nam là một trong 6 nước đứng đầu độ bao phủ vaccine. Công tác tiêm chủng vaccine phòng dịch COVID-19 cho trẻ em tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ. Cho đến hết ngày 28/4, cả nước đã có 1,2 triệu liều vaccine được tiêm cho trẻ em từ 5-12 tuổi.

Theo ông Tuyên, Việt Nam đã hoàn toàn mở cửa. Công nhân trở lại làm việc, du lịch mở cửa, các chuyến bay thương mại đã hoạt động.

Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, các cơ quan vẫn phải duy trì và đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine. Bộ Y tế đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên. Tỉ lệ tiêm vaccine mũi 3 đã đạt được gần 60%.

Bộ Y tế cũng giao hội đồng vaccine họp và chuẩn bị tiêm mũi 4.Đồng thời từ đó đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; hoàn thành cho trẻ hai mũi trong quý 2 (với những trẻ chưa bị nhiễm).

vnapotalbinhthuantrienkhaitiemvaccinephongcovid-19chotretu5denduoi12tuoi6065008-165057894520565816291.jpg
Cho đến hết ngày 28/4, cả nước đã có 1,2 triệu liều vaccine được tiêm cho trẻ em từ 5-12 tuổi

Liên quan tới việc áp dụng 5K, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, vấn đề ngay từ đầu Bộ Y tế không đưa ra cứng nhắc, rất linh hoạt để đảm bảo hiệu quả.

Trước hết, chúng ta phải thường xuyên đeo khẩu trang, khử khuẩn. Đây là 2K thường xuyên. Còn 3K còn lại là khai báo, khoảng cách và không tụ tập đông người thì sẽ linh hoạt hơn. Việc áp dụng này do đặc thù của từng địa phương, đơn vị, bộ ngành sao cho phù hợp.

Về việc Việt Nam đã coi COVID-19 là bệnh lưu hành chưa? Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay chưa nước nào trên thế giới coi COVID-19 là bệnh lưu hành. Tuy nhiên có một số quốc gia nới lỏng các biện pháp phòng dịch như không bắt buộc cách ly F1, không bắt buộc đeo khẩu trang như ở Anh, Đan Mạch... Một số quốc gia dần coi COVID-19 là bệnh lưu hành như Thái Lan, Australia, Tây Ban Nha... Việc này căn cứ vào chỉ số tử vong thấp, tỉ lệ bệnh nặng nhập viện thấp.

Tuy nhiên theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì thế giới đang trong giai đoạn đại dịch, vẫn có thể xuất hiện biến chủng mới.

Theo đó, Thứ trưởng Tuyên cho hay, Việt Nam đang trong giai đoạn giữa đại dịch và bệnh lưu hành. Bộ Y tế đang xây dựng biện pháp ứng phó phù hợp như điều chỉnh giữa các ca bệnh, hướng dẫn cách ly F1, tạm dừng không khai báo y tế tại cửa khẩu...

"Như vậy, dù là dịch đã được kiểm soát tốt. Trong bối cảnh Việt Nam có độ bao phủ vaccine rất lớn nhưng độ mở rất lớn, nên người dân không nên chủ quan chống dịch", ông Tuyên nói.

Theo
Copy Link
  • Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về khám chữa bệnh hậu COVID-19
    Sức khỏe9 tháng trước - T.Trang
    BVCL - Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và Y tế các Bộ, ngành nghiêm túc tổ chức triển khai, thực hiện một số nội dung để thực hiện hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19 (hậu COVID-19).

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội: Cần chủ động lựa chọn các vấn đề "nóng", kịp thời tiến hành các phiên giải trình
Liên quan đến công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý có nhiều vấn đề mới, "nóng", các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần “chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả".
  • Tưng bừng khai hội Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu
    Văn hóa giải trí19 giờ trước
    Mùa Xuân là mùa của lễ hội. Bước sang đầu Xuân năm mới 2023, khắp các vùng quê trên đất nước Việt Nam bắt đầu bước vào mùa lễ hội rộn ràng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, trẩy hội. Là một trong những lễ hội chọi trâu có bề dày lịch sử, sau 3 năm tạm hoãn bởi đại dịch Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chính thức diễn ra.