Bộ GTVT hướng dẫn tổ chức vận tải hành khách theo 4 cấp độ dịch

Đời sống | Sao Mai | 11:29 18/10/2021

BVCL - Nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức các hoạt động vận tải.

Theo đó, hoạt động vận tải được tổ chức phù hợp theo 4 cấp độ dịch: cấp 1 (nguy cơ thấp, bình thường mới) tương ứng với màu xanh, cấp 2 (nguy cơ trung bình) tương ứng với màu vàng, cấp 3 (nguy cơ cao) tương ứng với màu cam, cấp 4 (nguy cơ rất cao) tương ứng với màu đỏ.

Hướng dẫn tạm thời mới về tổ chức vận tải trước mắt áp dụng với 3 lĩnh vực đường bộ, hàng hải và đường thủy nội địa. Riêng hàng không và đường sắt tiếp tục thực hiện theo các hướng dẫn hiện hành cho đến ngày 20/10.

1634442749675-1634436502112-1634435843253-khach21.jpg
Tại địa bàn có dịch cấp độ 1 và cấp 2, vận tải khách bằng xe ô tô được hoạt động bình thường (Ảnh minh họa)

Tại địa bàn có dịch cấp độ 1 và cấp 2, vận tải khách bằng xe ô tô được hoạt động với tần suất bình thường. Với địa bàn có dịch cấp độ 3, xe khách tuyến cố định liên tỉnh, xe bus, taxi, hợp đồng, du lịch, vận chuyển học sinh, sinh viên hoạt động không quá 50% số chuyến và có giãn cách chỗ ngồi (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm). 

Với địa bàn ở cấp 4, dừng hoạt động xe khách liên tỉnh, nội tỉnh, xe bus, xe hợp đồng, du lịch (trừ xe công nghệ dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử), vận chuyển học sinh, sinh viên. Xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ phải có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử được phép hoạt động không vượt quá 20% tổng số phương tiện của đơn vị và có giãn cách chỗ trên phương tiện.

Hành khách tham gia giao thông (trừ vận tải hàng không, đường sắt) phải tuân thủ thông điệp 5K, khai báo y tế, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

Thực hiện xét nghiệm y tế đối với hành khách có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ vùng có dịch ở cấp 3; đến từ vùng có dịch ở cấp 4 hoặc khu vực cách ly y tế (phong tỏa).

Trường hợp có hành khách đi từ địa bàn có dịch ở cấp 4, lái xe lập danh sách hành khách đi xe; hướng dẫn hành khách tự kê khai (bao gồm cả việc cập nhật bổ sung hành khách đi xe trên hành trình); sao gửi danh sách hành khách đi xe về Sở Giao thông vận tải nơi đi, nơi đến và lưu trữ 21 ngày kể từ ngày kết thúc chuyến đi để phục vụ công tác truy vết phòng chống, dịch COVID-19 khi có yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền; bảo mật thông tin hành khách theo quy định của pháp luật…(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đà Nẵng: Kỷ luật nhiều cán bộ lãnh đạo sai phạm liên quan Công ty Việt Á
BVCL - Ngày 5/12, Thành ủy Đà Nẵng thông tin, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng và đảng viên đối với các Đảng ủy Sở Y tế, Sở Tài chính, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và một số cá nhân có liên quan.