Bắc Kạn xuất khẩu rượu men lá sang Nhật Bản

Nguyễn Liên - Quang Huy| 27/10/2022 21:30

Hợp tác xã Rượu men lá Thanh Tâm chuyên về sản xuất rượu men lá ở xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn vừa ký hợp đồng với Đại lý phân phối của Nhật là KOMECO.LTD, để xuất khẩu rượu sang Nhật Bản.

Theo hợp đồng ký kết, mỗi chuyến hàng, đơn vị sẽ xuất cho đại lý là 8.500 chai, quy cách đóng chai, mẫu mã sẽ thực hiện theo yêu cầu của phía đối tác. Trước đó, đại diện đại lý đã đưa mẫu sản phẩm đi kiểm tra và được công nhận đủ điều kiện, tiêu chuẩn sản xuất của nhà cung cấp đề ra.

ruou-anh-1.jpg
Rượu men lá của Hợp tác xã Thanh Tâm xuất khẩu lô rượu đầu tiên sang Nhật Bản

Được biết, Hợp tác xã (HTX) Thanh Tâm là đơn vị sản xuất rượu men lá lâu năm của địa phương. Sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Bình quân mỗi tháng đơn vị sản xuất, bán ra thị trường 10.000 lít rượu men lá. Hiện HTX đang liên kết sản xuất với 11 hộ nấu rượu trên địa bàn.

Theo UBND tỉnh Bắc Kạn, xã Bằng Phúc là nơi có khí hậu mát lành, nước lạnh ngọt từ lâu đã nổi danh ở Bắc Kạn với nghề nấu rượu. Tại đây, nghề nấu rượu được sản xuất theo phương pháp truyền thống. Sản lượng rượu sản xuất đạt gần 210.000 lít/tháng tương đương hơn 6.000 lít/ngày, được tiêu thụ ở nhiều tỉnh. Doanh thu từ hoạt động nấu rượu và chăn nuôi lợn của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại đây ước đạt hơn 65 tỷ đồng/năm.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo huyện Chợ Đồn và ngành chức năng hỗ trợ xã Bằng Phúc xây dựng làng nghề truyền thống nấu rượu gắn với du lịch và định hướng xuất khẩu. Đây sẽ là hướng đi bài bản để nâng tầm sản xuất một sản phẩm OCOP đặc sản của Chợ Đồn nói riêng và Bắc Kạn nói chung.

Đây là HTX thứ hai ở vùng cao, của đồng bào dân tộc thiểu số ở Bắc Kạn có sản phẩm xuất khẩu.

Trước đó, vào năm 2020, lần đầu tiên Bắc Kạn có một HTX của đồng bào dân tộc thiểu số xuất khẩu sản phẩm. Đó là HTX miến dong Tài Hoan (Na Rì) đã xuất khẩu miến dong sang thị trường châu Âu.

Bằng việc xây dựng các sản phẩm theo chương trình OCOP, các HTX ở vùng cao, của đồng bào dân tộc thiểu số ở Bắc Kạn đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới bài bản, bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Kạn xuất khẩu rượu men lá sang Nhật Bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO