Ấn Độ hỗn loạn vì hơn 200.000 ca Covid-19 trong ngày

Thế giới | T. Trang - Theo AFP, Reuters | 17:39 15/04/2021

BVCL - Ấn Độ báo cáo thêm 200.739 ca nhiễm nCoV trong 24 giờ qua, khi làn sóng Covid-19 khổng lồ thứ hai "tăng tốc" khiến nhiều khu vực hỗn loạn.

Bộ Y tế Ấn Độ hôm nay cho biết ca nhiễm mới trong ngày đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu tháng 4, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên hơn 14,1 triệu. Tuần này, Ấn Độ đã vượt Brazil để trở thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ.

Nước này cũng ghi nhận thêm 1.038 ca tử vong, nâng số người chết lên gần 175.000. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong trên đầu người ở Ấn Độ thấp hơn nhiều các nước khác do đây là quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới.

Hàng loạt lễ hội tôn giáo, các cuộc biểu tình chính trị và những trận đấu cricket mở cửa đón khán giả là nguyên nhân khiến Ấn Độ đang phải trải qua sóng Covid-19 khủng khiếp với gần hai triệu ca nhiễm chỉ trong nửa đầu tháng này.

Sau đợt phong tỏa cách đây một năm gây tình trạng khốn cùng trên diện rộng và dẫn đến đợt suy thoát lớn nhất so với bất kỳ nền kinh tế lớn nào, chính phủ Ấn Độ đang liều lĩnh tránh đợt phong tỏa lần hai. Đa phần người dân Ấn Độ cũng phản đối phong tỏa.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại một ga tàu ở Mumbai, bang Maharashtra, Ấn Độ hôm 14/4. Ảnh: AFP.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại một ga tàu ở Mumbai, bang Maharashtra, Ấn Độ hôm 14/4. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, nhiều bang đang thắt chặt các biện pháp hạn chế. Maharashtra, bang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất và chiếm 1/4 ca nhiễm cả nước, cùng thủ phủ Mumbai tuần này đưa ra những hạn chế khắt khe hơn đối với 125 triệu dân.

Các bệnh viện và bác sĩ ở Maharashtra cũng như các khu vực khác, gồm bang Gujarat và vùng thủ đô Delhi ở phía bắc, báo cáo cảnh hỗn loạn khi các cơ sở y tế quá tải vì ca Covid-19 nhập viện tăng vọt.

"Tình hình thật kinh khủng. Bệnh viện chúng tôi có 900 giường nhưng khoảng 60 bệnh nhân đang phải chờ và chúng tôi không có chỗ cho họ", Avinash Gawande, quan chức y tế ở bang Maharashtra, cho biết.

Các bệnh viện ở những nơi khác, gồm Gujarat, bang quê nhà của Thủ tướng Narendra Modi, đang vật lộn với tình trạng thiếu oxy. "Nếu tình trạng này kéo dài, số người chết sẽ tăng lên", người đứng đầu cơ quan y tế ở thành phố Ahmedabad viết trong thư gửi thủ hiến Gujarat.

Chính phủ Ấn Độ cho biết nước này đang sản xuất oxy hết công suất trong hai ngày qua và đã tăng sản lượng. "Cùng với việc tăng cường sản xuất của các đơn vị sản xuất oxy và lượng dự trữ sẵn có, lượng oxy hiện nay đủ dùng", Bộ Y tế cho biết.

Trong khi đó, hàng trăm nghìn người hành hương vẫn đổ xô đến lễ hội tắm sông Hằng ở miền bắc đất nước, làm dấy lên lo ngại về đợt gia tăng ca nhiễm mới trong khu vực.

Ở vùng thủ đô Delhi, ca Covid-19 hàng ngày đang đạt kỷ lục mới, khiến thủ hiến bang phải thông báo áp lệnh giới nghiêm vào cuối tuần. Các bác sĩ cảnh báo sự gia tăng có thể còn nguy hiểm hơn năm 2020.

"Loại virus này có khả năng lây lan và độ nguy hiểm cao hơn. Chúng tôi ghi nhận những bệnh nhân 35 tuổi bị viêm phổi đang được chăm sóc đặc biệt, điều không xảy ra năm ngoái. Tình hình rất hỗn loạn", Dhiren Gupta, bác sĩ nhi khoa tại bệnh viện Sir Ganga Ram ở New Delhi, cho biết.

Theo
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đề xuất tiếp tục giảm từ 10 - 30% phí sử dụng đường bộ cho xe khách
BVCL - Để gỡ khó cho người dân, doanh nghiệp, Bộ Tài chính đang đề xuất Chính phủ giảm từ 10 - 30% phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hàng hóa và hành khách. Thời gian áp dụng trong 6 tháng của năm 2023.