--Quảng cáo--- banner

TP.HCM: Thêm 01 trường hợp F5 trở thành F0

Sức khỏe | Lê Đại | 08:32 09/06/2021

BVCL - Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, ngày 8/6, thành phố ghi nhận một trường hợp F5 thuộc ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng dương tính với Covid – 19, nâng tổng số các trường hợp từ F5 trở thành F0 liên quan đến ổ dịch này lên 3 trường hợp.

03-truong-hop-tu-f5-thanh-f0.jpg
Chốt kiểm soát Covid-19 trên đường Nguyễn Kiệm ở quận Gò Vấp, trong thời gian toàn quận giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Trường hợp F5 ghi nhận ngày 8/6 nằm trong chuỗi lây nhiễm liên quan đến “bệnh nhân 6288” hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã được cách ly từ trước.

Trước đó, liên quan đến ổ dịch này cũng đã có hai người diện F5 bị lây nhiễm được ghi nhận. Đó là chồng và con của thai phụ (F4) ngụ quận Tân Phú liên quan đến ca bệnh 6770 thuộc ổ dịch nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Cụ thể, ca 6770 vốn là F1, hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, lây cho đồng nghiệp (F2) trong toà nhà quận 1- ca 6907. Người đồng nghiệp lây cho em gái (F3) - ca 6781. Em gái lây cho đồng nghiệp trong ngân hàng ở quận 7, tức thai phụ ngụ quận Tân Phú (F4) – “bệnh nhân 6445”. Chồng và con thai phụ (F5) sau đó được ghi nhận mắc bệnh.

Hiện tại, 40 trong số 55 thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã mắc Covid-19. Dịch tiếp tục lây truyền qua nhiều chu kỳ, có chuỗi lây nhiễm ghi nhận vòng lây 4-5 chu kỳ (tức F4, F5 thành F0). Cụ thể, hai chuỗi lây nhiễm ghi nhận bệnh nhân lây nhiễm đến vòng thứ 5 nêu trên. Chuỗi lây nhiễm đến vòng 4, liên quan “bệnh nhân 6427”, Trường Mầm non song ngữ Kid Town. Các chuỗi lây nhiễm đến vòng 3, liên quan ca 6289 (khu nhà trọ ở hẻm 80 Dương Quảng Hàm, phường 5, Gò Vấp), ca 6301 (công ty Thiên Tú FN), các ca 6424, 6787 (Công ty TNHH phát triển giải pháp tầm nhìn IDS).

Theo giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, chùm ca bệnh liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là lớn nhất từ trước đến nay tại thành phố, phát hiện từ ngày 26/5. Ổ dịch này bùng phát mạnh, lây lan nhanh từ việc sinh hoạt tôn giáo tổ chức trong môi trường chật hẹp, tập trung nhiều người và tiếp xúc gần nhưng không có biện pháp phòng hộ cá nhân. Dịch bệnh lây truyền âm thầm trong thời gian dài, kể từ ngày 16/5 khi thành viên đầu tiên có triệu chứng cho đến ngày 26/5 mới được phát hiện mắc bệnh. Nhiều ca bệnh làm việc trong văn phòng, tòa nhà công ty, là môi trường kín, thông khí kém, mật độ tập trung cao. Chuỗi lây có nhiều bệnh nhân nhất liên quan đến một công ty ở Tân Bình với số lượng ca nhiễm đã tăng lên đến 91 trường hợp. Ngoài ra, chủng virus gây bệnh lần này là chủng Ấn Độ có đặc tính lây lan mạnh. Công tác điều tra dịch tễ để khoanh vùng dập dịch gặp khó khăn, kéo dài do số lượng thành viên hội giáo nhiều, khó tiếp xúc và khai báo chưa đầy đủ từ ban đầu. Số lượng ca bệnh bị lây nhiễm nhiều và nhanh, trải rộng 21/22 địa phương (ngoại trừ huyện Cần Giờ).

Sau 7 ngày áp dụng giãn cách xã hội toàn thành phố, số ca nhiễm phát hiện hàng ngày đang có dấu hiệu giảm dần, phần lớn phát hiện trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa. Từ ngày 18/5 đến tối 8/6, TP HCM ghi nhận ca 461 Covid-19 cộng đồng, hiện vượt Hà Nội, đứng thứ 3 cả nước về số ca Covid-19 cộng đồng trong đợt dịch này, phần lớn các ca liên quan nhóm truyền giáo Phục hưng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT
BVCL - Việc ban hành giải pháp hỗ trợ cần đạt được mục tiêu như đảm bảo chính sách hỗ trợ kịp thời, đúng, trúng đối tượng nhằm giúp DN, người dân ứng phó với ảnh hưởng của dịch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO